Ngân hàng Namibia cảnh báo các nhà giao dịch tiền điện tử sẽ ‘không giải quyết được khiếu nại’ nếu họ bị lừa đảo

Ngân hàng Namibia (BON) đã cảnh báo các cá nhân đầu tư vào tiền điện tử rằng nó sẽ không giúp họ khiếu nại nếu họ bị lừa đảo. Tổ chức lập luận rằng vì nhiệm vụ của nó hiện không bao gồm các loại tiền kỹ thuật số, nó thiếu “quyền lực pháp lý” để theo dõi các khiếu nại như vậy.

Gia tăng sự quan tâm của Namibian đối với tiền điện tử

Cảnh báo BON mới nhất này về những rủi ro liên quan đến giao dịch tiền điện tử được đưa ra khi Namibia đang thấy nhiều báo cáo về việc các nhà đầu tư tiền điện tử bị mất tiền vào tay những kẻ lừa đảo. Như đã lưu ý trong một báo cáo, những kẻ lừa đảo đang sử dụng lời hứa về lợi nhuận cao cũng như các cơ hội đào tạo để thu hút nạn nhân của chúng.

Trong khi đó, khi trả lời cuộc điều tra từ một phương tiện truyền thông địa phương, người phát ngôn của ngân hàng trung ương, Kazembire Zemburuka, khẳng định rằng với tư cách là nhà phát hành đấu thầu hợp pháp duy nhất của Namibia, BON “không công nhận, hỗ trợ và khuyến nghị việc sở hữu, sử dụng và giao dịch tiền điện tử của các thành viên của công chúng. “

Trong khi Namibia, giống như nhiều quốc gia châu Phi khác, đã có lập trường chống lại tiền điện tử, công dân của nó (như Zemburuka thừa nhận) vẫn quan tâm đến việc đầu tư vào tiền điện tử. Ngược lại, sự quan tâm này đã khiến BON đưa ra cảnh báo rủi ro cho các nhà giao dịch tiền điện tử hoạt động trong phạm vi quyền hạn của nó. Zemburuka nói:

Vì vậy, các thành viên của công chúng làm như vậy sẽ không có quyền truy đòi ngân hàng trong trường hợp mất mát tài chính hoặc không may.

Nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của BON

Trong khi đó, người phát ngôn của BON tiết lộ rằng bất chấp lập trường hoài nghi của tổ chức của ông về tiền kỹ thuật số, Ngân hàng Namibia hiện đang “trong quá trình thực hiện nghiên cứu sâu hơn về tiền điện tử”. Theo báo cáo của phương tiện truyền thông, một khi nghiên cứu bổ sung này đã được hoàn thành, BON “sẽ cập nhật vị trí của nó nếu thấy cần thiết”.

Tuy nhiên, báo cáo vẫn trích dẫn BON lặp lại quan điểm về tiền điện tử đã được thông qua lần đầu tiên vào năm 2018. Báo cáo cũng cho biết thêm rằng bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào được thành lập và hoạt động ở Namibia đều là “bất hợp pháp”, một quan điểm được hỗ trợ bởi Đạo luật về tiền tệ và trao đổi của đất nước năm 1933. Theo luật này, hiện tại không có quy định nào về việc thành lập các văn phòng hoặc sàn giao dịch tiền điện tử ở Namibia.