Ngân hàng Thế giới từ chối giúp El Salvador đưa ra đấu thầu hợp pháp bằng Bitcoin, viện dẫn các vấn đề về môi trường và tính minh bạch.

Ngân hàng Thế giới đã từ chối cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho El Salvador trong việc triển khai bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Ngân hàng đã trích dẫn lý do “những thiếu sót về môi trường và tính minh bạch” của bitcoin.

Ngân hàng Thế giới sẽ không giúp El Salvador với Luật Bitcoin

Ngân hàng Thế giới cho biết hôm thứ Tư rằng họ không thể giúp El Salvador thực hiện luật làm cho bitcoin đấu thầu hợp pháp. Người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới nói với Reuters, “Chúng tôi cam kết giúp đỡ El Salvador theo nhiều cách, bao gồm cả việc minh bạch hóa tiền tệ và các quy trình quản lý,” nêu rõ:

Mặc dù chính phủ đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ vì những thiếu sót về môi trường và tính minh bạch.

El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đấu thầu hợp pháp bitcoin sau khi quốc hội của họ thông qua dự luật bitcoin của Tổng thống Nayib Bukele vào tuần trước.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính El Salvador, Alejandro Zelaya, cho biết nước này đã tìm kiếm sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ngân hàng Thế giới để thực hiện luật sử dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp song song với đồng đô la Mỹ.

Zelaya cũng nói rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) “không chống lại” El Salvador triển khai bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp sau khi anh ấy giải thích rằng đất nước của anh ấy sẽ không từ bỏ đồng đô la Mỹ. “Chúng tôi đã trao vị trí chính thức của mình cho IMF. Chúng tôi đã nhấn mạnh rằng chúng tôi không thay thế đồng đô la Mỹ như một cuộc đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, ”bộ trưởng tài chính cho biết trong một cuộc họp báo. Tuy nhiên, người phát ngôn của IMF cho biết có “các vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý” với luật bitcoin của El Salvador.

Trong khi đó, Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (CABEI), có 15 quốc gia thành viên, cho biết họ sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp El Salvador triển khai bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Chủ tịch điều hành CABEI Dante Mossi cho biết ông rất lạc quan về động thái này của El Salvador.