Ngân hàng trung ương Ấn Độ vẫn chống tiền điện tử, khẳng định ‘không thay đổi’ trong lập trường của mình

Lệnh cấm của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đối với các giao dịch của các ngân hàng với tiền điện tử có thể không còn tồn tại nhưng tổ chức này vẫn e ngại – nếu không muốn nói là hoàn toàn thù địch – tiền điện tử.

Thông tư khét tiếng của nó chỉ đạo các ngân hàng ngừng phục vụ các công ty tiền điện tử có thể đã bị lật tẩy tại tòa án nhưng ngân hàng trung ương của Ấn Độ không có dấu hiệu làm dịu lập trường của mình đối với tiền điện tử.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das đã nhắc lại quan điểm của tổ chức này trong một cuộc họp báo gần đây sau một tuyên bố về chính sách tiền tệ, nhấn mạnh:

“Chúng tôi có những mối quan tâm lớn về tiền điện tử, mà chúng tôi đã chuyển tải lên chính phủ.”

Bình luận của thống đốc được đưa ra sau khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ được nhắc làm rõ rằng các ngân hàng không nên tiếp tục viện dẫn thông tư hiện đã không còn hiệu lực của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ làm cơ sở để từ chối dịch vụ cho các công ty tiền điện tử. Các báo cáo phương tiện truyền thông gần đây đã gợi ý rằng tài liệu vẫn cung cấp chứng cứ ngoại phạm cho các ngân hàng miễn cưỡng giao dịch với các thực thể từ không gian tiền điện tử, mặc dù thực tế là Tòa án tối cao đã phán quyết lệnh cấm không tương xứng và hủy bỏ lệnh cấm vào tháng 3 năm 2020.

Das nói với các phóng viên rằng ngân hàng trung ương muốn “lập kỷ lục” và “thông tư cụ thể của RBI đã được đặt sang một bên. Do đó nếu dẫn chiếu theo thông tư đó là không đúng ”. Mặc dù bị bãi bỏ, các ngân hàng vẫn tiếp tục miễn cưỡng mở cửa với ngành trong bối cảnh bầu không khí chung chung là không chắc chắn về tương lai của tiền điện tử ở Ấn Độ. Năm nay, một nguồn ẩn danh tự xưng là quan chức cấp cao trong Bộ Tài chính của Ấn Độ đã gợi ý rằng một lệnh cấm toàn diện đã được thảo luận từ lâu đối với tiền điện tử có thể sẽ được thực hiện ở nước này.

Trong khi muốn làm rõ tình trạng của thông tư, Das nhấn mạnh rằng các ngân hàng nên tiếp tục tuân thủ các biện pháp thẩm định khi nói đến giao dịch với các khách hàng liên quan đến tiền điện tử. Ngân hàng trung ương đã nhiều lần chỉ ra rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố mà họ lo ngại việc sử dụng tiền điện tử có thể tạo điều kiện thuận lợi. Song song đó, nó cũng đang khám phá nhu cầu có thể có đối với một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.