Người đàn ông Thượng Hải: Sự quan tâm của Bitcoin giảm ở Trung Quốc trong bối cảnh đàn áp trên mạng xã hội và các thợ đào

Các công ty khai thác tiền điện tử ở Tân Cương buộc phải đóng cửa, tỷ lệ băm Antpool giảm 30% và Baidu và Weibo cố gắng loại bỏ những người chơi tiền điện tử khỏi nền tảng của họ.

Tuần này, sau một vài tuần xáo trộn về quy định, trọng tâm của thế giới Bitcoin đã chuyển sang Miami và Mỹ Latinh. Tìm kiếm Bitcoin trên ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất của Trung Quốc WeChat ổn định từ 1-3 triệu mỗi ngày, một sự khác biệt rõ rệt so với mức đỉnh hơn 10 triệu được thấy vào cuối tháng 5.

Weibo và Baidu nửa cắm nửa đầu

Baidu, công cụ tìm kiếm thống trị của Trung Quốc, đã hạn chế các tìm kiếm đối với các sàn giao dịch Binance, Huobi và OKEx vào đầu tuần. Thông thường, các công ty internet lớn hoạt động dưới sự giám sát của các quan chức chính phủ và đảng, khiến cho động thái này có phần được kỳ vọng. Lọc từ khóa không phải lúc nào cũng là giải pháp hiệu quả nhất vì các tìm kiếm “Tải xuống ứng dụng Binance” vẫn sẽ đưa người dùng đến liên kết được yêu cầu. Cần chỉ ra rằng chính phủ có giới hạn quyền hạn trong những trường hợp này vì hầu hết các sàn giao dịch lớn này, đặc biệt là Binance, đều được đăng ký ở các quốc gia khác và có sự hiện diện thực tế hạn chế ở Trung Quốc.

Hiệu quả hơn là việc đóng cửa các tài khoản người có ảnh hưởng tiền điện tử trên nền tảng blog vi mô Weibo. Theo báo cáo trên Cointelegraph, ít nhất một chục tài khoản đã bị đình chỉ với thông báo rằng họ đã vi phạm các luật và hướng dẫn liên quan. Điều này có thể có tác động nghiêm trọng hơn nhiều đối với cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc vì những người có ảnh hưởng thường là nguồn thông tin chính, đặc biệt là đối với những người dùng không truy cập các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây truyền thống.

Tỉnh miền Tây đóng cửa đối với các thợ mỏ

Vào ngày 9 tháng 6, chính quyền một huyện ở phía tây Tân Cương đã đưa ra “thông báo đình chỉ ngay lập tức các doanh nghiệp khai thác tiền ảo”. Báo cáo đã thông báo rằng các công ty tham gia khai thác tiền kỹ thuật số phải tạm dừng sản xuất trước 2 giờ chiều ngày 9 tháng 6 và báo cáo việc tạm ngừng cho ủy ban cải cách địa phương. Điều này dẫn đến việc giảm đáng kể sức mạnh băm trên toàn cầu, với Ant Pool do Trung Quốc hậu thuẫn giảm hơn 30%. Tháng trước đã chứng kiến ​​một loạt các quy định chống lại các công ty khai thác khi Trung Quốc chuẩn bị cố gắng đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon. Các thợ mỏ vẫn đang cố gắng điều chỉnh các quy định mới với nhiều hướng đến các quốc gia khoan dung hơn như nước láng giềng Kazakhstan.

Trong đó cho công nghệ

Cơ quan tiền tệ Singapore thông báo họ đã nhận được hơn 300 đơn đăng ký thanh toán tiền điện tử và giấy phép trao đổi. Singapore là địa điểm chung cho các công ty Trung Quốc đặt trụ sở vì đây là nơi có lĩnh vực FinTech đang phát triển mạnh nhưng vẫn gần với đại lục, cả về địa lý và quan hệ văn hóa. Một trong những công ty được tiết lộ là gã khổng lồ internet Alibaba. Alibaba đã trở lại Trung Quốc dưới kính hiển vi về các hoạt động cho vay, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Alibaba và các công ty Trung Quốc khác có thể muốn đa dạng hóa các dịch vụ tài chính của họ ở các khu vực quản lý khác.

Đẩy nhanh tốc độ thay đổi

Vào ngày 7 tháng 6, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cấp cao của Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về việc tăng tốc ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực công nghiệp. Nó đặt mục tiêu năm 2025 là năm mà blockchain sẽ thâm nhập vào các lĩnh vực như quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc cho các doanh nghiệp cạnh tranh quốc tế. Điều này sẽ quan tâm đến một số chuỗi nhà nước và tư nhân có thể phát triển trong khuôn khổ quy định của Trung Quốc. Mặc dù tiền điện tử phải đối mặt với phản ứng dữ dội mạnh mẽ, chính phủ Trung Quốc đã không lùi bước trước hy vọng blockchain sẽ trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước.

Đối với những người muốn hiểu rõ hơn về tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực này, BSN được chính phủ hậu thuẫn đã tổ chức hội thảo trên web về những mục tiêu theo đuổi công nghệ mới nổi của Trung Quốc. Các chuyên gia công nghệ Trung Quốc Winston Ma và Paul Schulte đã đề cập đến một số chủ đề bao gồm blockchain, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và thậm chí một số vấn đề địa chính trị gây tranh cãi hơn. Bản thân Cointelegraph’s Man ở Thượng Hải đã tiết chế và giữ một cái nhìn không thiên vị về mọi thứ.

Ngân hàng trên đó

Vào ngày 8 tháng 6, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đã phát hành chiến lược “Fintech 2025” để tăng cường nghiên cứu về một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đang làm việc với Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Quốc gia về Thanh toán và Thanh toán bù trừ để đưa một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương lên cấp độ bán lẻ. Khu vực này là một không gian thú vị để theo dõi để xác định xem e-HKD sẽ tương tự như thế nào với e-CNY và điều đó có ý nghĩa gì đối với tương lai tài chính của khu vực.