Những kẻ lừa đảo Chọn Chuyển khoản Ngân hàng Qua Tiền điện tử, Báo cáo của Úc tiết lộ

Một báo cáo mới của cơ quan giám sát người tiêu dùng của quốc gia này đã tiết lộ lừa đảo đầu tư cho đến nay là loại hình phổ biến nhất ở Úc. Và trong khi ngày càng có nhiều người Úc trở thành nạn nhân của các âm mưu lừa đảo liên quan đến tiền điện tử, thì chuyển khoản ngân hàng vẫn là cách ưa thích của những kẻ lừa đảo để lấy tiền.

Người Úc mất 670 triệu đô la cho những kẻ lừa đảo trong một năm, bao gồm 75 triệu đô la thông qua chuyển khoản ngân hàng

Người dân Úc đã mất 851 triệu đô la Úc (gần 670 triệu đô la) trong hơn 444.000 trường hợp lừa đảo được báo cáo vào năm 2020, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) công bố trong báo cáo Lừa đảo Nhắm mục tiêu mới nhất được công bố hôm thứ Hai.

Đánh giá tổng hợp dữ liệu từ trang web Scamwatch của chính ủy ban, trung tâm an ninh mạng của Úc Reportcyber, các cơ quan chính phủ khác và khoảng một chục ngân hàng và trung gian tài chính. Phó Chủ tịch ACCC Delia Rickard nhận xét:

Năm ngoái, các nạn nhân lừa đảo đã báo cáo những thiệt hại lớn nhất mà chúng tôi từng thấy, nhưng tồi tệ hơn, chúng tôi hy vọng những thiệt hại thực sự sẽ còn cao hơn, vì nhiều người không báo cáo những trò gian lận này.

Cơ quan này đã ghi nhận những tổn thất tài chính ngày càng tăng do các vụ lừa đảo đầu tư vào năm 2020 với tổng con số lên tới mức cao kỷ lục 328 triệu đô la Úc (254 triệu đô la). Báo cáo cho Scamwatch tăng 63% lên 7.295 và thiệt hại tăng lên 66 triệu đô la Úc, tương đương hơn 51 triệu đô la. Gần 34% những người đã báo cáo một vụ lừa đảo đầu tư bị mất tiền. Mức lỗ trung bình là $ 26,713 đô la Úc, tương đương khoảng $ 20,000.

Scammers Pick Bank Transfers Over Cryptocurrency, Australian Report Reveals

Chuyển khoản ngân hàng vẫn là phương thức thanh toán phổ biến nhất mà những kẻ lừa đảo sử dụng, với hơn 97 triệu đô la Úc (75 triệu đô la) bị mất thông qua các lần chuyển tiền như vậy, tăng 40% so với năm trước. Theo ACCC, bitcoin (BTC) là phương thức thanh toán cao thứ hai, với khoản lỗ 26,5 triệu đô la, tương đương hơn 20,5 triệu đô la một chút. Việc thêm những thứ này vào danh mục “Thanh toán khác”, bao gồm tiền điện tử như ethereum (ETH) và các ứng dụng như Zelle hoặc Skrill, nâng tổng số lên 50 triệu đô la Úc (gần 39 triệu đô la).

Lừa đảo kiểu ‘lãng mạn Baiting’ dụ thanh niên Úc tham gia vào các kế hoạch đầu tư tiền điện tử gian lận

Mặc dù vẫn còn tụt hậu so với các phương thức thanh toán truyền thống, nhưng các khoản thanh toán bằng bitcoin và tiền điện tử khác đang trở nên phổ biến hơn. “Tính ẩn danh được nhận thức của các loại tiền điện tử không được kiểm soát có thể cản trở khả năng thu hồi tiền hoặc xác định những kẻ lừa đảo. Có khả năng chúng ta sẽ thấy việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ tăng lên trong những năm tới ”, báo cáo của ACCC nhận xét.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid đang diễn ra, các vụ lừa đảo về sức khỏe và y tế đã tăng hơn 20 lần so với năm 2019, gây thiệt hại hơn 3,9 triệu đô la Úc (3 triệu đô la). Nhưng vào năm 2020, Scamwatch đã xác định một kiểu lừa đảo mới, mà nó gọi là “trò lừa đảo lãng mạn”, thường được liên kết với các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Những kẻ phá hoại đang nhắm mục tiêu vào các nhóm xã hội mà trước đây chưa bị thiệt hại nặng nề.