Pháp và Thụy Sĩ ra mắt Thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số Ngân hàng Trung ương xuyên biên giới

Hai Ngân hàng Trung ương của các quốc gia châu Âu tại Pháp và Thụy Sĩ đã khởi động một cuộc thử nghiệm chung về Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) xuyên biên giới.

Theo báo cáo của Bloomberg, thử nghiệm bán buôn liên quan đến các công ty tư nhân trong lĩnh vực tài chính và được thiết kế bởi Trung tâm đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

“G20 đã đưa việc tăng cường thanh toán xuyên biên giới trở thành ưu tiên”, người đứng đầu Trung tâm Đổi mới BIS, Benoit Coeure, được trích dẫn cho biết. “Thử nghiệm này đóng góp vào công việc này bằng cách khám phá cách CBDC bán buôn có thể nâng cao tốc độ, hiệu quả và tính minh bạch trong các trường hợp sử dụng xuyên biên giới”.

Các thử nghiệm của CBDC sẽ liên quan đến việc thanh toán xuyên biên giới của hai Đơn vị tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương bán buôn, bao gồm việc trao đổi một công cụ tài chính với CBDC euro. Các công ty tư nhân tham gia bao gồm UBS Group AG, Credit Suisse Group AG, Accenture Plc và Natixis SA.

Trong thông cáo chung về kế hoạch, cả ngân hàng trung ương Pháp và Thụy Sĩ đều lưu ý rằng việc thúc đẩy thử nghiệm CBDC này không phải là quyết định dứt khoát để ban hành CBDC ở cả hai phía.

Nhịp độ chọn theo đuổi của CBDC

Năm 2021 đã chứng kiến ​​số lượng các nền kinh tế thế giới tăng gấp đôi khi họ theo đuổi Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, thông qua việc khởi động nghiên cứu ban đầu hoặc phát triển trường hợp sử dụng cho các hình thức tiền mới được đề xuất. Trung Quốc đáng chú ý đang thúc đẩy thử nghiệm bán lẻ Nhân dân tệ kỹ thuật số của họ với hóa đơn mới nhất cho Thượng Hải.

Hồng Kông đã nhấn mạnh lại việc theo đuổi e-HKD của mình khi gần đây họ đã gia nhập CBDC như một phần của lộ trình tăng trưởng fintech vào năm 2025. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Anh cũng đã khởi động lại các mục tiêu của họ. CBDC theo đuổi. Trong khi trước đây xuất bản một tài liệu thảo luận về Đô la kỹ thuật số, thì sau này thành lập một ủy ban chung để thiết kế các trường hợp sử dụng cho CBDC được đề xuất của mình.

Các quốc gia khác có tham gia CBDC bao gồm nhưng không giới hạn ở Israel, Hàn Quốc và Kazakhstan.