Riksbank cho biết sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin sẽ dẫn đến nhiều quy định hơn

Thống đốc Riksbank, Stefan Ingves cho biết có “lý do chính đáng để tin rằng” việc giám sát quy định nhiều hơn đối với tiền điện tử đang được tiến hành.

Sự phát triển bền bỉ của tiền điện tử và ngày càng được áp dụng phổ biến hơn đang khiến các cơ quan quản lý tiền tệ quốc tế phải cố gắng.

Trong một bình luận mới trong tuần này, Stefan Ingves, thống đốc của Riksbank – ngân hàng trung ương của Thụy Điển – nói rằng sự phổ biến ngày càng tăng của tài sản kỹ thuật số làm tăng cổ phần cho các nhà quản lý, ngân hàng trung ương và các nhà lập pháp trên toàn thế giới:

“Khi một thứ gì đó đủ lớn, những thứ như lợi ích của người tiêu dùng và rửa tiền sẽ phát huy tác dụng. Vì vậy, có lý do chính đáng để tin rằng [quy định] sẽ xảy ra. “
Việc xây dựng các khuôn khổ quy định cho một tài sản ban đầu được thiết kế để phá vỡ kiến ​​trúc và các quy tắc của tài chính truyền thống không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tại Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Randal Quarles đã nêu quan ngại rằng các quy định pháp lý hiện tại đối với tiền điện tử là không đầy đủ, cho thấy rằng Fed đang trong quá trình xem xét cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Nhận xét của Quarles được đưa ra trong bối cảnh một tuần biến động dữ dội trên thị trường tiền điện tử, với Bitcoin (BTC) tạm thời giảm mạnh 15.000 đô la về giá trị trong một lần sụt giảm.

Trong khi đó, Liên minh Châu Âu đã cam kết “đưa ra một khuôn khổ toàn diện cho phép sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và tài sản tiền điện tử trong lĩnh vực tài chính” vào năm 2024 – một khuôn khổ sẽ giải quyết các rủi ro liên quan đến những sự hấp thụ chủ đạo của công nghệ.

Tại Thụy Điển, Åsa Lindhagen, Bộ trưởng phụ trách thị trường tài chính, đã nói rằng chính phủ đã tham gia vào việc tăng cường các tiêu chuẩn quy định cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Cô nói, các phương pháp quản lý tiền điện tử khác nhau vẫn còn, một “công việc đang được tiến hành ở cấp độ quốc tế.”

Bản thân Ingves đã nhận xét rằng các quy định về tiền điện tử “có thể sẽ đến vào những thời điểm khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau”. Tuy nhiên, khi nói đến “vấn đề rất quan trọng” của rửa tiền, Lindhagen đã chỉ ra sự cần thiết phải phối hợp xuyên biên giới giữa các cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Khi các nhà quản lý nghiên cứu cách tiếp cận hiện tượng tài sản tiền điện tử phi tập trung, ngân hàng trung ương Thụy Điển đang tiến nhanh với việc phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, e-krona. Proof-of-concept của nó sử dụng Corda, một giải pháp công nghệ sổ cái phân tán từ R3. Ingves trước đây đã chỉ ra rằng tiền tệ có thể hoạt động trong vòng năm năm.