Short Bitfinex sụp đổ, Bears đầu tư sau khi Bitcoin giữ trên $ 30K

726 triệu đô la trong quần short Bitfinex đã nhanh chóng đóng cửa sau khi giá Bitcoin tăng lên 30.500 đô la, khiến các nhà giao dịch suy đoán liệu những con gấu có bỏ cuộc hay không.

Vào ngày 25 tháng 6, số lượng Bitcoin (BTC) ký quỹ ngắn hạn tại Bitfinex đã tăng thêm 22.000, tương đương với 726 triệu đô la. Vào thời điểm đó, Cointelegraph đã báo cáo rằng đã có sự gia tăng đáng kể thị phần khối lượng giao ngay của Bitfinex bắt đầu từ 9 giờ sáng UTC, phù hợp với nhu cầu trong biên độ ngắn hạn.

Dữ liệu xác nhận rằng một (hoặc nhiều) cá voi đã chủ động bán khống thị trường, đặt cược vào việc giảm giá. Giá trung bình của giao dịch là khoảng 33.000 đô la, do đó, mỗi khoản chênh lệch 500 đô la sẽ dẫn đến lãi hoặc lỗ 11 triệu đô la khi đóng vị thế bán.

Trong thế giới tiền điện tử, các nhà giao dịch có xu hướng tưởng tượng rằng đối với một thực thể hoặc nhóm nào đó để xây dựng một vị thế lớn như vậy, cần phải có một số kiến ​​thức ‘bên trong’ để bảo vệ họ. Tuy nhiên, như được chỉ ra trước đó bởi Cointelegraph, các short margin của Bitfinex từ đầu tháng 6 đã giảm 65 triệu đô la khi Bitcoin đạt 40.400 đô la vào ngày 16 tháng 6.

Giá Bitcoin tại Coinbase, USD (trái) so với Giá ngắn hạn ký quỹ BTC Bitfinex (phải). Nguồn: TradingView

Sự khác biệt quan trọng giữa giao dịch ký quỹ và hợp đồng tương lai (vĩnh viễn hoặc hàng quý) là các nhà giao dịch ký quỹ có thể sử dụng Bitcoin của chính họ để đóng giao dịch. Do đó, thay vì mua nó trên thị trường, một người chỉ cần thông báo cho sàn giao dịch rằng lượng nắm giữ giao ngay của anh ta nên được sử dụng để trang trải vị thế bán.

Tính năng tương tự không có sẵn trên thị trường kỳ hạn vì các hợp đồng là tổng hợp. Việc ký gửi 10 Bitcoin tại sàn giao dịch không “giải phóng” người bán khống phải thực sự mua lại hợp đồng trị giá 360.000 đô la.

Do đó, vị thế bán có thể đã bị đóng ngay cả khi khối lượng giao ngay của Bitfinex không hoàn toàn chiếm 900 triệu đô la được giao dịch trong khoảng thời gian 8 giờ đó vào ngày 25 tháng 6.

Tổng khối lượng trao đổi giao ngay bitcoin. Nguồn: Coinalyze

Một lần nữa, việc đóng giao dịch ký quỹ ngắn lại diễn ra khi khối lượng giao ngay trên Bitfinex tăng vào ngày 27 tháng 6. Do đó, có thể hợp lý để giả định rằng các thực thể đóng giao dịch ký quỹ trước đó đã không mua Bitcoin để trang trải.

Giá trung bình khi giao dịch ngắn hạn ký quỹ 22.000 Bitcoin đóng cửa trong 20 giờ bắt đầu từ chiều ngày 26 tháng 6 là 32.500 đô la. Dữ liệu này cho thấy tổng lợi nhuận tiềm năng 11 triệu đô la cho giao dịch. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là vào ngày 26 tháng 6, Bitcoin đạt đỉnh ở mức 32.700 đô la, khiến những người bán khống ký quỹ đó phải đối mặt với khoản lỗ 15,4 triệu đô la tạm thời.

Những nhà giao dịch này có thể đã đóng vị thế của họ khi Bitcoin kiểm tra mức hỗ trợ 31.500 đô la, nhưng giá cho thấy khả năng phục hồi và điều này có thể đã xóa hầu hết lợi nhuận của giao dịch. Bất kể điều gì đã khiến các giao dịch ngắn hạn bị đóng, nó cho thấy sự yếu kém từ những con gấu hoặc sự khó chịu đáng kể khi nắm giữ các vị thế gấu dưới 35.000 đô la.