Thẻ RTX 3070 và 3080 Ti mới của Nvidia cố gắng phục vụ cho các game thủ và thợ đào

Các mẫu RTX 3070 và 3080 Ti của Nvidia sẽ được bán trong tháng tới.

Các cạc đồ họa 3070 Ti và 3080 Ti mới của Nvidia sẽ ra mắt với bộ giới hạn tốc độ băm Ethereum được tích hợp khi chúng được bán vào cuối tháng này. Nvidia đã công bố việc phát hành thẻ mới đang chờ xử lý trong buổi phát trực tiếp Computex 2021 vào thứ Hai, nơi họ tiết lộ thông số kỹ thuật và ngày phát hành cho cả hai mẫu.

Mối quan tâm đặc biệt đối với những người đam mê tiền điện tử là quyết định của Nvidia tung ra các thẻ có giới hạn tích hợp nhằm hạn chế tiện ích khai thác Ether của họ.

Công ty trước đây đã cam kết tạo ra một thẻ dành riêng cho tiền điện tử được thiết kế để khai thác Ether (ETH) và các loại tiền điện tử tương thích với GPU khác. Động thái này được thiết kế để kéo nhu cầu khỏi những người khai thác tiền điện tử, nhưng việc Nvidia kiên quyết phát hành tất cả các GPU mới hơn với các bộ giới hạn tiền điện tử cho thấy kế hoạch này có thể không dứt khoát như mong đợi ban đầu.

Nvidia gần đây nhất đã tuyên bố trong báo cáo thu nhập quý 1 của mình rằng họ không thể đánh giá chính xác nhu cầu đến từ các công cụ khai thác tiền điện tử. Đó là mặc dù giá thị trường chợ đen trong phạm vi 3000 của nó bán cao hơn tới 300% so với bán lẻ, nhưng đã tích lũy hàng triệu đô la trong doanh số thị trường thứ cấp ước tính.

Trong khi 3060, 3070 và 3080 (bao gồm cả các mẫu Ti của nó) đều sẽ có GPU Lite Hash Rate (LHR) được thiết kế đặc biệt, Nvidia không đề cập đến loạt thẻ 3090. Được định vị ở cấp cao hơn trong phạm vi sản phẩm của Nvidia, 3090 chiếm một mức giá đủ cao mà nhu cầu của game thủ hoặc thợ đào thường bị hạn chế khi bắt đầu.

Hơn nữa, so sánh giữa 3080 Ti và 3090 cho thấy chiếc trước đây giống nhiều với chiếc sau. Sự khác biệt duy nhất là 3090 có 24GB RAM video so với 12GB của 3080.

Bất kể hành động nào của Nvidia trong tương lai gần, câu hỏi hóc búa về nguồn cung của nó liên quan đến các máy khai thác Ether có thể sẽ tan biến trong vòng 6-12 tháng tới, khi Ethereum rời xa thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần. Tại thời điểm này, card đồ họa sẽ trở nên không liên quan đến việc sản xuất tiền ETH. Mặc dù điều này có vẻ làm giảm giá trị của các thẻ về lâu dài, nhưng khung thời gian ngắn còn lại để kiếm lợi nhuận từ khai thác ETH có thể sẽ dẫn đến một đợt tăng đột biến khác về nhu cầu và thiếu hụt nguồn cung tiếp theo.