Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Warren đã thúc giục điều chỉnh tiền điện tử

Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren của Hoa Kỳ gần đây đã có lập trường vững chắc chống lại tiền điện tử.

Trong phiên điều trần trước quốc hội cho Tiểu ban Chính sách Kinh tế, Nhà ở và Đô thị của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Tư, ngày 9 tháng 6, Warren nói rằng tiền điện tử có những vấn đề nghiêm trọng vì bốn lý do: hoạt động bất hợp pháp, các vấn đề đầu tư, biến động giá cả và chi phí đối với môi trường.

Warren, người nổi tiếng với những bài phê bình về Phố Wall và việc thành lập Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng, tuyên bố rằng tài sản tiền điện tử đã tạo ra cơ hội hỗ trợ tội phạm, lừa đảo các nhà đầu tư và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng môi trường.

“Các mối đe dọa do tiền điện tử gây ra cho thấy rằng Quốc hội và các cơ quan quản lý liên bang không thể tiếp tục che giấu, hy vọng rằng tiền điện tử sẽ biến mất. Nó sẽ không. Đã đến lúc phải đối đầu trực tiếp với những vấn đề này “, thượng nghị sĩ Massachusetts nói.

Trong buổi điều trần, Warren đã hỏi Tiến sĩ Neha Narula, Giám đốc Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số tại Viện Công nghệ Massachusetts, liệu hệ thống tiền điện tử có đáng tin cậy và ổn định hay không. Narula nói: “Không, thật không may,” trích dẫn giá trị của toàn bộ tài sản tiền điện tử đã giảm khoảng 40% trong hai tháng qua.

Warren trả lời: “Điều đó có nghĩa là cửa hàng tạp hóa có thể lấy 100 đô la Bitcoin để thanh toán cho hàng tạp hóa, nhưng vào cuối ngày, số Bitcoin có thể chỉ trị giá 60 đô la, trong trường hợp đó cửa hàng sẽ thua lỗ”.

Warren cũng nói rằng trong vòng hai tháng qua, giá trị của Dogecoin đã tăng hơn mười lần và sau đó giảm gần 60%, nói rằng tiền điện tử meme có thể phù hợp với các nhà đầu cơ và nhà đầu tư hàng đêm, nhưng không phù hợp với những người bình thường. đang tìm kiếm một nguồn giá trị ổn định được trả tiền để sử dụng cho chi tiêu hàng ngày.

Bên cạnh đó, Warren thừa nhận rằng hệ thống ngân hàng truyền thống đã loại bỏ người Mỹ, đặc biệt là người da màu, khi nói rằng 33 triệu hộ gia đình không có ngân hàng hoặc ngân hàng thiếu.

Cô ấy chỉ ra rằng CBDC thích tiền điện tử hơn, trích dẫn tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là một lời hứa tuyệt vời để phục vụ như một sự thay thế công khai cho tiền điện tử.

Trong khi Warren cố gắng ngăn cản tiền điện tử ở Mỹ, El Salvador đã thông qua Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp vào đầu tuần này.

Các quy định khó khăn sắp ra mắt

Gần đây, nhiều điều đã xảy ra trong thị trường tiền điện tử. Ví dụ: Trung Quốc đóng cửa khai thác tiền điện tử và bắt đầu
kiểm duyệt các sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng trước. Tuần này, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và ủy viên CFTC đã tấn công tiền điện tử. Cụ thể, Thượng nghị sĩ Warren tuyên bố rằng đây là thời điểm thích hợp để Mỹ bắt đầu điều tiết các loại tiền tệ thay thế.

Những phát triển như vậy xảy ra khi các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đang khẩn trương làm việc cùng nhau trong một khuôn khổ quy định chung cho tiền điện tử. Tháng trước, một báo cáo cho thấy OCC (Văn phòng Cơ quan quản lý tiền tệ) và FDIC (Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang) đã bắt đầu làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền điện tử và phát triển quan điểm về các quy định về tiền điện tử.

Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết họ đang thực hiện các bước để áp đặt một cuộc đàn áp đối với các giao dịch và thị trường tiền điện tử, tuyên bố rằng họ sẽ yêu cầu bất kỳ khoản chuyển khoản nào trị giá 10.000 đô la trở lên phải được báo cáo cho Sở Thuế vụ.

Jerome Powell, Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, gần đây đã nói rằng tiền điện tử gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính, với lý do quy định lớn hơn về tài sản kỹ thuật số ngày càng phổ biến có thể được đảm bảo.

Trong khi đó, Hester Peirce, “bà mẹ tiền điện tử” và ủy viên SEC, gần đây đã lên tiếng phản đối nỗ lực của các cơ quan chức năng Hoa Kỳ nhằm quản lý tiền điện tử nghiêm ngặt hơn, cảnh báo rằng làm như vậy có nguy cơ làm nản lòng các nhà đầu tư.