Trung Quốc cắt giảm hơn 90% dung lượng BTC, các trang web BTC ở Tứ Xuyên ngoại tuyến ồ ạt

Trung Quốc tăng cường thực thi pháp luật đối với các hoạt động khai thác Bitcoin trong nước. Các trang web khai thác bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên được cho là đã bị ngắt kết nối hàng loạt và mất khả năng hoạt động khai thác tiếp theo, theo các phương tiện truyền thông địa phương.

Việc ngắt kết nối được cho là đã xảy ra kể từ Chủ nhật, trích dẫn các phương tiện truyền thông địa phương. Một số công ty thậm chí đã đóng cửa các cơ sở của họ trước khi ngừng hoạt động.

Theo Global Times, Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Tứ Xuyên và Cục Năng lượng Tứ Xuyên đã đưa ra một thông báo chung vào thứ Sáu tuần trước. Do đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu ngừng hoàn toàn các hoạt động khai thác Bitcoin, ra lệnh cho các công ty điện lực địa phương “sàng lọc, dọn dẹp cũng như chấm dứt” hoạt động khai thác mà không cung cấp thêm bất kỳ nguồn điện nào vào Chủ nhật, sau đó tiến hành tự kiểm tra để báo cáo kết quả vào thứ Sáu này. Ngoài ra, 26 công ty được liệt kê và bị cáo buộc là các tổ chức khai thác tiền điện tử. Chính quyền buộc họ phải đóng cửa, bao gồm Heishui Kedi Big Data Tech Co và Kangding Guorong Tech Co.

Hơn 90% công suất khai thác BTC bị mất

Tờ báo này cho biết, lệnh cấm này có nghĩa là hơn 90% công suất khai thác Bitcoin của Trung Quốc ước tính sẽ ngừng hoạt động, ít nhất là trong thời gian ngắn hạn. Cư dân mạng địa phương mô tả vụ việc này là một “tai nạn khai thác mỏ” hay thậm chí là “sự kết thúc của một kỷ nguyên”.

Ở Tây Nam Trung Quốc, tỉnh Tứ Xuyên được coi là trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất ở Trung Quốc hoặc trên toàn thế giới. Không giống như nhiệt điện được tạo ra ở Nội Mông và tỉnh Tây Giang, các hoạt động khai thác BTC ở Tứ Xuyên chủ yếu được tạo ra từ thủy điện, thân thiện với môi trường và bền vững hơn, theo dữ liệu địa phương.

Shentu Qingchun, Giám đốc điều hành của công ty blockchain BankLedger có trụ sở tại Thâm Quyến bày tỏ sự thất vọng của mình với cuộc đàn áp mới nhất.

“Chúng tôi đã hy vọng rằng Tứ Xuyên sẽ là một ngoại lệ trong quá trình kìm hãm vì tình trạng thừa điện ở đó vào mùa mưa. Nhưng các nhà quản lý Trung Quốc hiện đang áp dụng một cách tiếp cận thống nhất, điều này sẽ đại tu và kiềm chế ngành khai thác Bitcoin đang bùng nổ ở Trung Quốc ”.

Một số nhà phân tích tin rằng động thái mới nhất của Trung Quốc là nhằm thắt chặt sự giám sát của cơ quan quản lý đối với giao dịch tiền kỹ thuật số và ngăn ngừa rủi ro tài chính có hệ thống và nghiêm cấm rửa tiền như các hoạt động bất hợp pháp này. Ngoài ra, thị trường tin rằng Trung Quốc nhằm mục đích thúc đẩy tiền tệ kỹ thuật số (e-CNY) chống lại tiền điện tử trong dài hạn.

Trong khi đó, giá Bitcoin được giao dịch giảm xuống còn 34.988 đô la trong ngày, chạm mức thấp nhất là 33.429 đô la trong 24 giờ qua. Theo báo cáo của Bloomberg, một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng hashrate ở Trung Quốc đã giảm đáng kể, gặp phải dấu hiệu tử thần, tức là đường trung bình động 50 ngày giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày.

Ulrik K.Lykke, Giám đốc điều hành tại Crypto / Digital Assets Fund ARK36, nói với Blockchain.News rằng đây không phải là lần đầu tiên các chính sách của Trung Quốc gây sốc cho thị trường và sẽ không có khả năng là lần cuối cùng.

“Sự phát triển có vẻ ảnh hưởng nhiều nhất đến giá bitcoin gần đây là việc chính phủ Trung Quốc đàn áp hoạt động khai thác bitcoin, dẫn đến giảm 30% tỷ lệ băm trên mạng Bitcoin.

Tuy nhiên, Antony Portno, người sáng lập TradersOfCrypto, nhận xét:

“Tỷ lệ băm giảm, có thể được coi là cơ hội để Bitcoin thay đổi những gì nó đang làm và trở nên thân thiện hơn với môi trường, các lệnh cấm khai thác trước đây bị xem là tiêu cực nhưng đây nên được coi là cơ hội để khai thác đa dạng hơn.”

Portno cho rằng việc mất hàng nghìn trang trại khai thác bitcoin có nghĩa là Bitcoin sẽ kém cạnh tranh hơn vì mạng lưới nhỏ hơn trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông tin rằng hoạt động khai thác sẽ tiếp tục ở Trung Quốc vì lệnh cấm sẽ tập trung vào các trang trại lớn hơn. Hậu quả đối với Bitcoin vẫn cần các chỉ số khác với tâm lý thị trường và quan sát thêm.

Các hành động cấm khắc nghiệt tương tự ở các trung tâm khai thác trọng điểm khác ở các khu vực phía Bắc cũng diễn ra gần đây. Ngoài ra, một số khu vực ở tây bắc Trung Quốc cũng bị mất điện do thiên tai lũ lụt, ảnh hưởng đến hashrate của các mỏ khai thác.

Lykke tin rằng các yếu tố tiêu cực đang gây ra phản ứng tiêu cực trên thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, điều đó có thể là tích cực trong dài hạn. Khi các thợ mỏ lan rộng đến các địa điểm khác, họ có thể sẽ chọn những nơi có quyền truy cập an toàn vào các nguồn năng lượng rẻ.

Do đó, hashrate sẽ bắt đầu phục hồi và mạng sẽ trở nên ổn định hơn. Ngoài ra, hoạt động khai thác sẽ trở nên phi tập trung hơn và có khả năng dựa nhiều hơn vào các nguồn năng lượng sạch, tái tạo.