Tỷ phú Nga tố cáo chính sách tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương, cho biết ngay cả El Salvador cũng nhận ra nhu cầu về Bitcoin

Tỷ phú người Nga Oleg Deripaska muốn Ngân hàng Trung ương Nga, ngân hàng trung ương của đất nước, chấp nhận tiền điện tử, lấy ví dụ như luật bitcoin của El Salvador. El Salvador gần đây đã thông qua dự luật làm cho bitcoin đấu thầu hợp pháp trong nước.

Tỷ phú Oleg Deripaska là người sáng lập Basic Element, một tập đoàn công nghiệp của Nga tập trung vào các lĩnh vực như nhôm, năng lượng, xây dựng và nông nghiệp. Năm 2018, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Deripaska và một số công ty của anh ta. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông hiện là 4,7 tỷ USD.

Deripaska đã bình luận về bitcoin và chỉ trích chính sách tiền điện tử của ngân hàng trung ương trên kênh Telegram của mình vào tuần trước. Ông nói rằng ngay cả một quốc gia nghèo như El Salvador cũng “nhận ra sự cần thiết của các loại tiền kỹ thuật số và đi một con đường đơn giản – công nhận bitcoin như một phương tiện thanh toán”.

Theo Ngân hàng Thế giới, “El Salvador chịu mức tăng trưởng thấp liên tục và giảm nghèo ở nước này ở mức trung bình.” Humanium ước tính cứ 10 người El Salvador thì có 4 người sống trong cảnh nghèo đói.

El Salvador đã thông qua dự luật để bitcoin đấu thầu hợp pháp vào ngày 9 tháng 6. Quốc gia này hiện đang tập trung vào việc khai thác bitcoin bằng cách sử dụng năng lượng từ núi lửa.

Deripaska đặt câu hỏi khi nào những phát triển trong công nghệ tài chính (fintech) sẽ “chọc thủng một lỗ hổng trong bức tường mê tín này” của Ngân hàng Trung ương Nga. Ông cũng đặt câu hỏi khi nào công dân Nga sẽ “nhận được một công cụ tài chính thực sự đảm bảo sự độc lập trong các khu định cư ngoại thương”, thay vì chỉ “các câu trả lời chính thức và thông cáo báo chí về” sự phát triển của đồng rúp kỹ thuật số “.”

Tháng trước, Bitcoin.com News đã báo cáo rằng Ngân hàng Trung ương Nga đang chuẩn bị tung ra một mẫu thử nghiệm của đồng rúp kỹ thuật số vào cuối năm nay. Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Nga (CBDC) sẽ được thiết kế như một mã kỹ thuật số duy nhất được lưu trữ trong ví điện tử chuyên dụng và sẽ trở thành phương tiện thanh toán chính thức mà người Nga có thể sử dụng cùng với đồng rúp thông thường.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Sergey Lavrov, cho biết vào tuần trước rằng “chắc chắn sẽ đến lúc tiền điện tử sẽ đóng một vai trò rất quan trọng, chiếm một phân khúc rất quan trọng trong các khu định cư quốc tế”.