Bộ trưởng Ngân khố Yellen Kêu gọi Hoa Kỳ Nhanh chóng đưa ra các Quy định về Stablecoin

Janet Yellen kêu gọi các quan chức Mỹ nhanh chóng điều chỉnh các stablecoin vì chúng đang phát triển nhanh chóng và không được giám sát đúng cách.

Janet Yellen – Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ hiện tại – đã thúc giục các cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ thực hiện các quy định mới về stablecoin. Cô ấy tin rằng loại tiền điện tử này đang nhanh chóng mở rộng và các nhà chức trách nên “hành động nhanh chóng”.

Stablecoin cần có ‘Khung quy định phù hợp của Hoa Kỳ’

Bloomberg đưa tin rằng trong cuộc họp gần đây của Nhóm làm việc của Tổng thống về Thị trường Tài chính, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ – Janet Yellen – đã cảnh báo rằng stablecoin không được giám sát thích hợp ở Hoa Kỳ. Do đó, các nhà làm luật phải “hành động nhanh chóng” và đưa chúng vào khuôn khổ pháp lý. Bộ Ngân khố nhận xét:

“Bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động nhanh chóng để đảm bảo có một khuôn khổ pháp lý thích hợp của Hoa Kỳ.”

Tại cuộc họp, các quan chức Mỹ cũng thảo luận về sự tăng trưởng nhanh chóng của stablecoin, những lợi ích có thể có của chúng như một phương thức thanh toán và những rủi ro tiềm ẩn mà chúng có thể gây ra cho hệ thống tài chính và người dùng cuối. Các cơ quan giám sát hàng đầu của Mỹ được cho là sẽ đưa ra kế hoạch sửa chữa mọi lỗ hổng quy định xung quanh các tài sản kỹ thuật số đó trong những tháng tiếp theo.

Mặc dù các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Dogecoin (DOGE) và nhiều loại tiền khác có thể là những lựa chọn đầu tư hấp dẫn, nhưng chúng cũng có thể dễ bay hơi và do đó rủi ro cao. Mặt khác, stablecoin được thiết kế để cung cấp bảo mật hơn vì chúng được gắn với các tài sản vững chắc như tiền tệ quốc gia hoặc kim loại quý.

Tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – Jerome Powell – cũng đưa ra chủ đề về các loại tiền kỹ thuật số và quy định phù hợp của chúng. Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ đưa ra một báo cáo của nhà xuất bản vào tháng 9 và sẽ bao gồm tài sản ảo, stablecoin và CBDC:

“Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề thanh toán kỹ thuật số một cách rộng rãi. Nó có nghĩa là stablecoin, nó có nghĩa là tài sản tiền điện tử, nó có nghĩa là CBDC. Toàn bộ nhóm vấn đề và cơ chế thanh toán, mà chúng tôi nghĩ rằng thực sự đang ở một điểm mấu chốt về mặt quy định ”.

Trung Quốc và Nhật Bản cũng bị thúc giục về các quy tắc nghiêm ngặt đối với stablecoin

Gần đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bày tỏ lo ngại rằng các loại tiền kỹ thuật số, đặc biệt là stablecoin, có thể tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính toàn cầu. Phó thống đốc của tổ chức – Fan Yifei – thậm chí còn mô tả chúng là “công cụ đầu cơ:”

“Cái gọi là stablecoin của một số tổ chức thương mại, đặc biệt là stablecoin toàn cầu, có thể mang lại rủi ro và thách thức cho hệ thống tiền tệ quốc tế cũng như hệ thống thanh toán và quyết toán, v.v.”

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản đã cân nhắc việc đặt các stablecoin theo quy định nghiêm ngặt vì một số nhà chức trách tin rằng chúng là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính của đất nước.