Các nhà chức trách Brazil thu giữ 33 triệu đô la trong cuộc điều tra rửa tiền liên quan đến các sàn giao dịch tiền điện tử

Các nhà chức trách Brazil đã thu giữ 33 triệu đô la liên quan đến một cuộc điều tra rửa tiền liên quan đến các sàn giao dịch tiền điện tử. Hoạt động, được cảnh sát Brazil gọi là “Giao dịch hối đoái”, liên quan đến sáu lệnh khám xét ở các địa điểm khác nhau của đất nước. Các cuộc tìm kiếm này nhằm mục đích tìm ra các công ty vỏ bọc đã sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử cho các mục đích rửa tiền bị cáo buộc.

Cảnh sát Brazil thu giữ 33 triệu đô la trong cuộc điều tra rửa tiền

Các nhà chức trách Brazil đã thu giữ 33 triệu đô la thuộc về các công ty vỏ bọc mà theo báo cáo từ cảnh sát Brazil, đã sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử cho mục đích rửa tiền. Các tòa án Brazil đã ban hành sáu lệnh khám xét các tài sản liên quan đến các công ty vỏ bọc này nằm ở Diadema và ở Thủ đô. Các lệnh này dẫn đến các khối tài khoản khác nhau từ hai cá nhân và 17 pháp nhân.

Các cuộc điều tra cho thấy một số công ty đã giao dịch một số lượng lớn tiền với nhau như một cách đánh lừa các cơ quan chức năng và sau đó họ sử dụng một công ty môi giới tiền điện tử để chuyển những khoản tiền này thành tài sản tiền điện tử không thể liên kết với nguồn ban đầu của chúng. Một số sàn giao dịch này chỉ hoạt động với sự hỗ trợ của các công ty vỏ bọc này, theo báo cáo từ cảnh sát Brazil.

Báo cáo chính thức cũng cho biết nhà môi giới cụ thể này đã giao dịch số tiền lớn hơn với ít nhất 14 công ty được phân loại là công ty hư cấu hoặc giả mạo. Tuy nhiên, các nhà chức trách không cung cấp tên của các sàn giao dịch hoặc các công ty liên quan đến cuộc điều tra.

Trao đổi đáng ngờ

Cảnh sát tin rằng các công ty môi giới đã thăm dò, không yêu cầu xác minh KYC tối thiểu từ khách hàng của họ và không đưa ra câu hỏi về nguồn gốc của các khoản tiền đã giao dịch, đang hoạt động song song với các công ty vỏ bọc này để chuyển các quỹ thị trường đen thành tiền điện tử để thu được lợi nhuận. Cảnh sát Brazil cho biết các hoạt động này là:

dự định gửi tiền cho các công ty ở nước ngoài với việc hồi hương sau đó thông qua mô phỏng các hoạt động bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ

Các nhà chức trách Brazil đã nhanh chóng phản ứng với loại tội phạm liên quan đến tài sản và sàn giao dịch tiền điện tử. Đây là hoạt động thứ hai liên quan đến tiền điện tử mà các nhà chức trách Brazil thực hiện trong vòng chưa đầy một tháng. Cảnh sát Liên bang đã bắt giữ Claudio Oliveira, được mệnh danh là “Vua Bitcoin” ở Brazil vì bị cáo buộc tham gia vào một vụ lừa đảo trị giá 300 triệu đô la. Sàn giao dịch của anh ta đã giả mạo một vụ hack khiến khoảng 7.000 khách hàng bị ảnh hưởng, theo cuộc điều tra đang diễn ra của cảnh sát.