Các nhà lập pháp Nga chuẩn bị sửa đổi pháp lý để tịch thu tiền điện tử

Tổng công tố viên của Nga, Igor Krasnov, nói rằng các quy định mới về tiền điện tử là cần thiết để chống lại tham nhũng vì – theo quan điểm của ông – các tài sản kỹ thuật số thường được sử dụng để tạo điều kiện cho tội phạm.

Các nhà lập pháp Nga đang nghiên cứu luật mới cho phép chính phủ tịch thu tiền điện tử, theo một quan chức cấp cao.

Tổng công tố viên Nga Igor Krasnov tuyên bố rằng chính phủ hiện đang phát triển một loạt các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của đất nước để cho phép các nhà chức trách thu giữ tiền điện tử thu được từ hoạt động bất hợp pháp, hãng tin địa phương TASS đưa tin.

Phát biểu tại một hội nghị của văn phòng công tố các nước châu Âu vào thứ Tư, Krasnov nhấn mạnh rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho mục đích tham nhũng và hối lộ. Quan chức này nói rằng tiền điện tử cũng là một công cụ để rửa tiền ngân sách bị biển thủ.

Krasnov nói: “Việc sử dụng tiền mã hóa một cách tội phạm đặt ra một thách thức nghiêm trọng ở đất nước chúng tôi. Ông tuyên bố rằng luật tiền điện tử được thông qua của Nga “Về tài sản tài chính kỹ thuật số” (DFA) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này, nhưng các sửa đổi bộ luật hình sự mới sẽ mang lại sự bảo vệ bổ sung. “Điều này sẽ cho phép áp dụng các biện pháp hạn chế và tịch thu tài sản ảo,” Krasnov tuyên bố.

Theo một số chuyên gia trong ngành địa phương, không có luật lệ nào có thể khiến chính phủ thực sự thu giữ tài sản tiền điện tử. Nikita Soshnikov, cựu luật sư cấp cao tại Deloitte CIS và giám đốc Alfacash, nói với Cointelegraph rằng “rõ ràng là tài sản kỹ thuật số được giữ trong ví sẽ không thể bị tịch thu như bất kỳ loại tài sản nào khác”. “Tuy nhiên, đã có một trường hợp quan trọng trong đó các nhân viên FSB bị kết tội nhận hối lộ và tòa án chính thức thu giữ 0,1 và 4,70235 BTC làm doanh thu nhà nước,” ông lưu ý.

Soshnikov nói rằng Nga đã bắt đầu phát triển các đề xuất tịch thu tiền điện tử vào năm 2019, nhiều năm trước khi luật DFA được thông qua. “Văn phòng Tổng công tố vẫn là bên liên quan chính của dự án này và trong bối cảnh như vậy, tuyên bố hiện tại chỉ là xác nhận về các kế hoạch đã được thống nhất,” ông nói thêm.

Trước đây là phó chủ tịch ủy ban điều tra của Nga, Krasnov trở thành tổng công tố viên của đất nước vào đầu năm 2020. Kể từ khi được bổ nhiệm, Krasnov đã là một đối thủ lớn của tiền điện tử. Năm ngoái, ông tuyên bố rằng tội phạm mạng ở Nga thường được tạo điều kiện thông qua tiền điện tử và đã tăng gấp 25 lần kể từ năm 2015. Tháng 10 năm ngoái, Krasnov nói rằng các công chức Nga sẽ được yêu cầu kê khai tài sản tiền điện tử trên cơ sở bình đẳng với các tài sản khác.

Những nỗ lực mới của Krasnov nhằm chống lại nạn tham nhũng do tiền điện tử ở Nga diễn ra vài tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden xử phạt ông ta vì đã truy tố lãnh đạo phe đối lập và chống tham nhũng Nga Alexei Navalny.

Theo điều tra của địa phương, bản thân Krasnov từng dính vào một số tranh cãi liên quan đến tham nhũng.