Cơ quan quản lý Mexico: 12 Sàn giao dịch tiền điện tử đang hoạt động bất hợp pháp

Santiago Nieto Castillo, lãnh đạo của UIF, cơ quan quản lý tài chính Mexico, đã đưa ra cảnh báo rằng 12 sàn giao dịch tiền điện tử đang hoạt động bất hợp pháp tại quốc gia này. Cơ quan quản lý hiện đang cung cấp dữ liệu cần thiết để các nhà chức trách Mexico có thể hành động chống lại các sàn giao dịch này. Tổ chức này nhận được thông tin từ 23 sàn giao dịch tiền điện tử đã đăng ký báo cáo các giao dịch của người dùng.

Cơ quan quản lý Mexico về việc săn lùng các sàn giao dịch không được kiểm soát

Đơn vị Tình báo Tài chính (UIF), cơ quan quản lý tài chính Mexico, đã đưa ra cảnh báo về 12 sàn giao dịch tiền điện tử đang hoạt động bất hợp pháp tại nước này. Tên của các công ty này không được đề cập và điều này có nghĩa là các sàn giao dịch này vẫn chưa được đăng ký với SAT, cơ quan thuế của quốc gia. Santiago Nieto Castillo, lãnh đạo của UIF, cho biết họ đang thu thập dữ liệu để thực hiện các hành động chống lại các công ty này.

Luật fintech Mexico quy định các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo phải báo cáo hoạt động của khách hàng giao dịch hơn 57.804 peso, hiện tương đương 2.911 đô la. Chính sách này bắt đầu vào tháng 4 năm 2021. Nieto Castillo cho biết UIF đã nhận được 3.400 thông báo từ 23 sàn giao dịch tiền điện tử đã đăng ký với cơ quan quản lý. Trong nước, các sàn giao dịch tiền điện tử được coi là một hoạt động có rủi ro cao do lo ngại về rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Nieto Castillo ám chỉ rằng có thể có mối quan hệ giữa các sàn giao dịch này và các nhóm tội phạm. Anh ấy khai báo:

Một vấn đề cơ bản sẽ là phân tích tiền điện tử và mối quan hệ của chúng với các nhóm tội phạm. Tôi thu hút sự chú ý của tôi rằng nhiều nền tảng tiền điện tử được cài đặt ở các thành phố khác nhau ở bang Jalisco (khu vực do Jalisco Cartel thống trị).

Nền tảng giao dịch có thể bị trừng phạt

Với sự trợ giúp của các sàn giao dịch đã đăng ký, UIF đã phát hiện ra ba nỗ lực rửa tiền có thể xảy ra bằng cách sử dụng tiền điện tử. Về chủ đề này, Nieto Castillo tuyên bố rằng nhờ sự giám sát này, họ đã xác định được các trường hợp số tiền mà một số người dùng giao dịch không tương ứng với hồ sơ giao dịch của họ.

Các sàn giao dịch chưa đăng ký này có thể bị chính phủ Mexico áp dụng các biện pháp trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt này có thể bao gồm các cáo buộc hình sự cũng như tiền phạt. Theo luật quốc gia, các sàn giao dịch chưa đăng ký có thể phải trả từ 29.000 peso (gần 2 nghìn đô la) đến 295.400 peso (gần 15 nghìn đô la) nếu không đăng ký với SAT.

Để kết luận, Nieto Castillo tuyên bố sẽ là mong muốn nếu quy định của Mexico thiết lập CNBV – cơ quan quản lý ngân hàng quốc gia – làm tổ chức kiểm soát rửa tiền cho các sàn giao dịch này, bởi vì tổ chức này có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc quản lý loại rủi ro này.

Mexico cho đến nay vẫn giữ một lập trường cứng rắn đối với tiền điện tử, với Bộ trưởng Tài chính của họ, Arturo Herrera, tuyên bố rằng tiền điện tử không được phép sử dụng trong hệ thống tài chính của Mexico vào ngày 29 tháng 6.