Cơ sở khai thác ‘bất hợp pháp lớn nhất’ của Ukraine có thể đã trở thành trang trại của FIFA Bot

Một trung tâm dữ liệu bị cơ quan thực thi pháp luật Ukraine phá sản trong tháng này vì nghi ngờ trộm cắp điện có thể có mục đích khác với khai thác tiền điện tử. Dịch vụ an ninh của Ukraine đã mô tả cơ sở này là “trang trại tiền điện tử ngầm lớn nhất” được tìm thấy cho đến nay nhưng các báo cáo truyền thông đang thách thức khẳng định đó.

Công ty Ukraina gửi đơn khiếu nại chống lại cuộc đột kích của SBU trên cơ sở địa bàn của mình

Đầu tháng 7, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thông báo họ đã phát hiện ra một trang trại khai thác tiền điện tử được cung cấp năng lượng bị đánh cắp ở thành phố Vinnytsia. Các cảnh sát đã thu giữ khoảng 5.000 đơn vị phần cứng, bao gồm 3.800 máy chơi game và 500 card màn hình, từ một nhà kho cũ của Vinnytsiaoblenerho. Công ty điện lực địa phương bị cáo buộc bị thiệt hại lên tới 256.000 đô la.

Cơ quan thực thi pháp luật cho biết, cơ sở khai thác bất hợp pháp này được điều hành bởi cư dân của Vinnytsia và thủ đô Kyiv. Theo một bài báo của Ain.ua, thiết bị bị tịch thu thuộc về một công ty có tên MMI Engineering chuyên phát triển phần mềm, bảo trì mạng và đào tạo AI. Các luật sư của nó đã liên hệ với hãng tin tức và cáo buộc SBU đã lan truyền thông tin sai lệch.

Ukraine’s ‘Largest Illegal’ Mining Facility May Have Been a FIFA Bot Farm
Nguồn: MMI Engineering

Công ty CNTT tuyên bố họ mua điện từ Công ty Cổ phần Vinnytsiaoblenerho và nhà điều hành lưới điện của khu vực, Enera Vinnytsia Ltd., thanh toán hóa đơn theo tỷ giá thương mại và phù hợp với chỉ số công tơ. Nó cũng thuê mặt bằng lưu trữ phần cứng của mình từ một công ty tên là Alfa Energy, chủ sở hữu hiện tại của nhà kho.

Trong khi đó, Vinnytsiaoblenerho đã đưa ra một tuyên bố, theo đó nhà kho chưa bao giờ bị chiếm dụng bởi một trang trại tiền điện tử. Các nhân viên của công ty cũng không thể phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu trộm cắp điện nào trong cuộc điều tra được tiến hành với các đại diện của chi nhánh khu vực của Thanh tra Nhà nước về Giám sát Năng lượng của Ukraine. Tiện ích nhấn mạnh:

Thông tin về vụ trộm điện trị giá hàng triệu đô la không tương ứng với thực tế.

MMI Engineering cho biết thiết bị bị thu giữ trị giá khoảng 30 triệu hryvnia Ukraine (hơn 1 triệu USD) và hiện họ đang cố gắng lấy lại. Công ty nói thêm rằng cuộc đột kích SBU đã làm tê liệt hoạt động của nó và các luật sư của nó đã đệ đơn khiếu nại chính thức lên Tòa án quận Pechersk và Văn phòng Tổng công tố ở Kyiv.

Trang trại khai thác tiền điện tử bị nghi ngờ

Thực thể Ukraine, thuộc sở hữu của công ty Zafar Technology có trụ sở tại UAE, đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào liên quan đến việc sử dụng cụ thể thiết bị máy tính của họ. Các đĩa và bảng điều khiển chơi game Playstation 4 Slims đã được phát hiện trong các bức ảnh do SBU phát hành vào ngày 8 tháng 6. Và mặc dù nói chung có thể khai thác tiền điện tử bằng chúng, nhiều người ở Ukraine tin rằng nhiều khả năng bảng điều khiển đã được sử dụng cho các ứng dụng liên quan đến trò chơi.

Ukraine’s ‘Largest Illegal’ Mining Facility May Have Been a FIFA Bot Farm

Bằng chứng cho thấy rằng cơ sở ở Vinnytsia có thể là một trang trại bot chơi game hơn là một cơ sở khai thác tiền điện tử. Theo một báo cáo điều tra của cổng thông tin kinh doanh Ukraine Delo.ua, trang trại bot có thể đã được sử dụng để nghiền. Đó là khi người chơi sử dụng phần mềm để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại trong trò chơi nhằm thưởng cho người chơi một thứ gì đó có giá trị trong một tình huống cụ thể, chẳng hạn như tăng điểm kinh nghiệm hoặc nâng cao cấp độ của nhân vật. SBU từ chối bình luận về khả năng sử dụng phần cứng với lý do cuộc điều tra đang diễn ra.

Delo đang trích dẫn một nguồn giấu tên từ SBU, người đã báo cáo rằng Playstations được sử dụng để “bơm bot” cho loạt trò chơi điện tử bóng đá nổi tiếng của FIFA, EA Games. Trong chế độ Ultimate Team phổ biến của FIFA, game thủ có thể tập hợp một đội gồm những người chơi yêu thích và thi đấu với nhau trực tuyến.

Eurogamer giải thích rằng họ có thể tiêu tiền mặt thật vào các hòm đồ giúp họ có cơ hội nhận được thẻ giá trị cao hạn chế hoặc chơi trong nhiều tháng để tiết kiệm đủ số xu FUT, đơn vị tiền tệ trong trò chơi, để chi tiêu cho nhà đấu giá FIFA . Có vẻ như các bảng điều khiển PS4 trong trang trại bot ở Ukraine đã và đang nỗ lực để tạo ra các tài khoản được nạp bằng tiền FUT để sau đó có thể bán cho các game thủ, có thể là trên thị trường chợ đen.