Hàn Quốc đề xuất luật cho phép thu giữ trực tiếp và bán tài sản tiền điện tử để trả thuế quá hạn

Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất sửa đổi mã số thuế để cho phép cơ quan thuế của đất nước thu giữ và bán tiền điện tử thuộc về những người nộp thuế quá hạn. “Bản sửa đổi sẽ cho phép thu giữ trực tiếp mà không cần sự thay đổi của tòa án về hồ sơ sở hữu. Các tài sản do người trốn thuế nắm giữ dưới dạng tiền kỹ thuật số sẽ không còn trốn tránh việc tịch thu và tịch thu nữa ”, một quan chức chính phủ cho biết.

Chính phủ Hàn Quốc muốn có khả năng thu giữ và bán tiền điện tử của những người nộp thuế quá hạn

Bộ tài chính Hàn Quốc đã công bố Dự luật sửa đổi Luật thuế năm 2021, là một phần trong quá trình đánh giá hàng năm của chính phủ đối với hệ thống thuế của mình.

Dự luật bao gồm đề xuất trao quyền cho cơ quan thuế của quốc gia, Dịch vụ thuế quốc gia (NTS), thu giữ và bán tiền điện tử thuộc về các đối tượng vi phạm pháp luật thuế bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, Korea Times đưa tin.

Chính phủ giải thích rằng số lượng các trường hợp vi phạm pháp luật thuế sử dụng tiền điện tử để che giấu tài sản của họ đang tăng lên. Dự luật nhằm mục đích trấn áp hành vi trốn thuế của các chủ sở hữu tiền điện tử.
Theo luật được đề xuất, các sàn giao dịch tiền điện tử phải hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền và sẽ được yêu cầu chuyển tiền điện tử cho chính phủ ngay lập tức khi có yêu cầu.

Trong trường hợp không tuân thủ, tài sản có thể bị khám xét và có thể bị tịch thu tài sản khi cơ quan chức năng xét thấy cần thiết. Số tiền thu được từ việc bán các tài sản tiền điện tử bị tịch thu sẽ được chuyển vào kho tài chính của nhà nước.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc đã lên tiếng lo ngại rằng các quy định hiện hành gây khó khăn cho việc tịch thu tài sản tiền điện tử vốn phải được thực hiện theo các quy định thu giữ trái phiếu hiện hành. Không chỉ quy trình có thể bị tranh chấp mà còn không thể áp dụng thay đổi do tòa án cấp trong hồ sơ quyền sở hữu đối với các tài sản tiền điện tử thiếu sự hiện diện thực tế, ấn phẩm này cho biết.

Một quan chức của Bộ được trích dẫn nói:

Thủ tục thu giữ tài sản không thể được áp dụng khi các tài sản mà chính phủ yêu cầu được giữ trong ví điện tử. Bản sửa đổi sẽ cho phép thu giữ trực tiếp mà không cần sự thay đổi của tòa án về quyền sở hữu. Tài sản do người trốn thuế nắm giữ dưới dạng tiền kỹ thuật số sẽ không còn trốn tránh việc tịch thu và tịch thu nữa.

“Truy tìm những kẻ trốn thuế là một phần trong cuộc điều tra rộng hơn của Hàn Quốc nhằm thắt chặt giám sát thị trường tiền điện tử để xử lý tận gốc nạn rửa tiền và các tội phạm tài chính khác sử dụng tiền điện tử, khi Tổng thống Moon Jae-in tìm cách mở rộng cơ sở thuế để tài trợ cho việc tăng chi tiêu phúc lợi”, Reuters mô tả.

Bộ tài chính cho biết họ sẽ đệ trình các sửa đổi được thực hiện đối với 16 mã số thuế trước ngày 3 tháng 9. Đề xuất này cần được các nhà lập pháp phê duyệt để có thể thực thi.