IMF đưa ra cảnh báo về việc chống lại việc sử dụng tài sản tiền điện tử như một bên đấu thầu hợp pháp

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo chống lại việc sử dụng tiền điện tử, như bitcoin, làm đấu thầu hợp pháp. Nhận thấy nhiều rủi ro và chi phí liên quan, IMF không coi các tài sản tiền điện tử tiếp tục là tiền tệ quốc gia.

IMF cảnh báo về rủi ro trong việc áp dụng tiền điện tử làm tiền tệ quốc gia

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã xuất bản một bài đăng trên blog vào thứ Hai thảo luận về chủ đề tiền điện tử như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Bài đăng có tiêu đề “Tiền điện tử là tiền tệ quốc gia? A Step Too Far ”được viết bởi Tobias Adrian, cố vấn tài chính kiêm giám đốc Ban Thị trường vốn và tiền tệ của IMF, và Rhoda Weeks-Brown, tổng cố vấn kiêm giám đốc Ban Pháp chế của IMF.

Bài đăng không đề cập đến El Salvador, quốc gia Trung Mỹ gần đây đã chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp cùng với đô la Mỹ. Các tác giả đã viết:

Là tiền tệ quốc gia, tiền điện tử – bao gồm cả bitcoin – đi kèm với những rủi ro đáng kể đối với sự ổn định tài chính vĩ mô, tính toàn vẹn tài chính, bảo vệ người tiêu dùng và môi trường.

Trong khi thừa nhận những lợi thế của các công nghệ cơ bản của tiền điện tử, các giám đốc IMF vẫn nhấn mạnh rằng các chính phủ “cần phải đẩy mạnh để cung cấp các dịch vụ này… Cố gắng biến tiền điện tử trở thành tiền tệ quốc gia là một con đường tắt không thể lường trước được”.

Tuy nhiên, các giám đốc không tin rằng tài sản tiền điện tử sẽ phát triển vì người dân ở các quốc gia có nền kinh tế ổn định sẽ có “rất ít động lực để định giá hoặc tiết kiệm” tài sản tiền điện tử trong khi các nền kinh tế kém ổn định hơn thích áp dụng “đồng tiền dự trữ được công nhận trên toàn cầu như đồng đô la hoặc đồng euro. ”

Tuy nhiên, một tài sản tiền điện tử có thể “được sử dụng như một phương tiện để những người không có ngân hàng thực hiện thanh toán, nhưng không lưu trữ giá trị”, họ chọn và nhấn mạnh rằng “Nó sẽ được trao đổi ngay lập tức thành tiền tệ thực khi nhận được.” Hai giám đốc IMF lưu ý:

Sau đó, một lần nữa, tiền tệ thực có thể không phải lúc nào cũng có sẵn, cũng như không thể chuyển nhượng dễ dàng. Hơn nữa, ở một số quốc gia, luật pháp cấm hoặc hạn chế thanh toán bằng các hình thức tiền khác. Những điều này có thể tạo ra sự cân bằng đối với việc sử dụng rộng rãi các loại tiền điện tử.

Các tác giả đã tiến hành cảnh báo về “chi phí của việc áp dụng rộng rãi một tài sản tiền điện tử như bitcoin”. Không chỉ “các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ dành thời gian và nguồn lực đáng kể để chọn loại tiền nào để giữ thay vì tham gia vào các hoạt động sản xuất”, mà doanh thu của chính phủ cũng sẽ “chịu rủi ro tỷ giá hối đoái”, viết thêm:

Ngoài ra, chính sách tiền tệ sẽ mất miếng ăn. Các ngân hàng trung ương không thể ấn định lãi suất đối với một loại ngoại tệ.

Họ cảnh báo rằng giá cả trong nước có thể trở nên không ổn định cao và tính toàn vẹn tài chính cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, họ cho biết: “các loại tiền điện tử có thể được sử dụng để rửa tiền bất chính, tài trợ cho khủng bố và trốn thuế. Điều này có thể gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính, cân bằng tài khóa của một quốc gia và các mối quan hệ với các quốc gia và ngân hàng đại lý nước ngoài ”.

Ngoài ra còn có các vấn đề pháp lý trong việc áp dụng tiền điện tử làm đấu thầu hợp pháp. “Tình trạng đấu thầu hợp pháp đòi hỏi một phương tiện thanh toán phải được tiếp cận rộng rãi. Tuy nhiên, truy cập internet và công nghệ cần thiết để chuyển tiền điện tử vẫn còn khan hiếm ở nhiều quốc gia, đặt ra các vấn đề về sự công bằng và hòa nhập tài chính, ”họ chỉ ra. Hơn nữa, “Những thay đổi đối với tình trạng đấu thầu hợp pháp và đơn vị tiền tệ của một quốc gia thường đòi hỏi những thay đổi phức tạp và phổ biến đối với luật tiền tệ để tránh tạo ra một hệ thống pháp luật rời rạc.”

Các giám đốc IMF lưu ý rằng các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác cũng có thể phải đối mặt với những biến động lớn về giá tiền điện tử, đồng thời cho biết thêm rằng việc khai thác tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin, đòi hỏi “một lượng điện khổng lồ để cung cấp năng lượng cho các mạng máy tính”. Nhấn mạnh rằng “Các tác động sinh thái của việc áp dụng các loại tiền điện tử này như một loại tiền tệ quốc gia có thể rất thảm khốc,” họ nói thêm:

Hơn nữa, việc sử dụng mật mã rộng rãi sẽ làm suy yếu khả năng bảo vệ người tiêu dùng. Các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể mất của cải do giá trị thay đổi lớn, gian lận hoặc tấn công mạng.