Iran tạm dừng xuất khẩu điện do khai thác tiền điện tử và mùa hè nóng nực

Việc giảm thuế khiến Iran trở nên hấp dẫn đối với các thợ mỏ, hiện quốc gia này đang gặp khó khăn trong việc thu hẹp khoảng cách giữa sản xuất và tiêu thụ điện.

Thách thức của Iran với mức tiêu thụ điện ngày càng tăng đã lên một tầm cao mới, khiến nước này phải ngừng xuất khẩu điện.

Abuzer Salihi, tổng giám đốc công ty phân phối điện Tevanir của Iran, đã thông báo trên truyền hình nhà nước rằng họ đã giảm xuất khẩu điện xuống 0 “để không có vấn đề gì trong việc cung cấp điện trong nước.” Ông nói rằng việc cung cấp điện cho tỉnh Herat của Afghanistan, nơi nhập khẩu 70% lượng điện từ Iran, đã hoàn toàn ngừng cung cấp để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo những con số được Tevanir chia sẻ, nhu cầu điện hàng ngày đạt hơn 65.000 MW, trong khi sản lượng khoảng 54.000 MW. Bên cạnh cái nóng mùa hè, Bitcoin (BTC) và các hoạt động khai thác tiền điện tử trong nước – được biết đến với các khoản trợ cấp điện đáng kể cho ngành công nghiệp địa phương – được liệt kê là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhu cầu điện năng cao.

Iran đã hợp pháp hóa hoạt động khai thác tiền điện tử vào năm 2019 để cấp phép và quản lý các công ty khai thác trong nước. Tuy nhiên, quốc gia này cũng chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến trong các hoạt động khai thác không có giấy phép, với nhiều công nhân khai thác không có giấy phép sử dụng lưới điện dân dụng để cung cấp năng lượng cho các giàn khai thác tiêu thụ năng lượng.

Biện pháp đầu tiên của Iran trong năm nay là trừng phạt những người khai thác tiền điện tử bằng cách sử dụng năng lượng gia dụng.

Sau đó là lệnh cấm khai thác cho đến khi những tháng hè nóng nực trôi qua. Được Tổng thống Hassan Rouhani công bố vào tháng 5, lệnh cấm khai thác tiền điện tử sẽ kéo dài đến tháng 9 để đảm bảo khả năng tiếp cận điện năng cho tiêu dùng trong nước. Rouhani cũng tuyên bố rằng 85% hoạt động khai thác ở Iran là không có giấy phép.

Là biện pháp cuối cùng trước khi ngừng xuất khẩu điện, quốc gia này cũng kêu gọi tất cả các thợ đào tiền điện tử đang hoạt động hợp pháp ngừng hoạt động của họ. Eshaq Jahangiri, phó tổng thống thứ nhất của Iran dưới thời Rouhani, đã đưa ra thông báo này trong cuộc họp với các quan chức của Bộ Năng lượng. Ông nói: “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng điện sẽ không bị cắt ở những nơi thiết yếu và quan trọng.

Trong khi đó, Iran tiếp tục đàn áp các hoạt động khai thác bất hợp pháp. Tháng trước, nhà chức trách tịch thu hơn 7.000 giàn khai thác tại một trang trại hoạt động ở thủ đô Tehran