Khoảng 90% các quốc gia đại diện cho nền kinh tế toàn cầu khám phá các CBDC, Báo cáo cho biết

Việc theo đuổi Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) đã chứng kiến ​​nhiều quốc gia tham gia khám phá công nghệ tài chính mới vào năm 2021 hơn so với năm trước.

Theo lời khai trước Quốc hội của Julia Friedlander, Thành viên cao cấp của Trung tâm C.Boyden Grey, một cơ quan được giao nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu tập trung vào những tiến bộ kinh tế, bao gồm các quy định tài chính, cuộc đua CBDC đã chứng kiến ​​khoảng 81 quốc gia, nhiều hơn gấp đôi con số trong số các quốc gia khám phá hệ thống tiền tệ fiat kỹ thuật số trong năm nay, cùng với Hoa Kỳ.

Thông qua nghiên cứu của trung tâm, Friedlander lưu ý rằng tổng số quốc gia hiện đang khám phá khu vực CBDC chiếm tới 90% nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, bà chỉ ra rằng Hoa Kỳ đang tụt hậu trong việc dẫn đầu đổi mới vì liên quan đến việc theo đuổi CDBC, một tình huống mà bà tin rằng có thể khiến Hoa Kỳ “bỏ lỡ cơ hội thúc đẩy sự hòa nhập tài chính, tăng cường an ninh mạng và duy trì sự thống trị của đồng đô la.

Trong khi Ngân hàng Trung ương Bahamas đã phá kỷ lục là người đầu tiên tung ra CBDC chính thức, Sand Dollar, vào khoảng năm ngoái, Trung Quốc nằm trong số các nền kinh tế lớn có sự tiến bộ vượt bậc trong cuộc đua phát triển tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, trong lời khai của Friedlander, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đứng sau ba ngân hàng trung ương thống trị khác, bao gồm Ngân hàng Trung tâm Châu Âu, Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Anh. Nó đang tạo ra một con đường dứt khoát cho CBDC của mình.

Với sự gia tăng ngày càng tăng của các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát hành, bao gồm Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Stablecoin trong hệ thống thanh toán, các cơ quan giám sát tiền tệ trên thế giới đang trong một cuộc chạy đua điên cuồng nhằm cách mạng hóa các hệ thống thanh toán hiện có để cạnh tranh với các loại tiền điện tử này. Về phía Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, lời khai của Friedlander chỉ ra rằng việc theo đuổi Đô la kỹ thuật số không phải “chỉ là trách nhiệm của Cục Dự trữ Liên bang hoặc Kho bạc, mà là do các vấn đề ảnh hưởng đến cả nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu, trách nhiệm thuộc về với tất cả các bộ phận của chính phủ. ”