Ngân hàng của Nga để nghiên cứu rủi ro khi đầu tư tiền điện tử với các ngân hàng và nhà cung cấp thanh toán

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã bắt đầu kiểm tra những rủi ro liên quan đến các khoản đầu tư tiền điện tử. Cơ quan quản lý sẽ thực hiện một nghiên cứu chuyên biệt với sự tham gia của các ngân hàng lớn và các nhà xử lý thanh toán hoạt động tại thị trường Nga.

CBR thêm tiền điện tử vào Chương trình khảo sát của nó cho năm 2021

Ngân hàng trung ương của Nga, được gọi là Ngân hàng Nga, đang có kế hoạch thực hiện nghiên cứu về những rủi ro đi kèm với đầu tư tiền điện tử. Nghiên cứu có tiêu đề “Đánh giá rủi ro khi sử dụng tiền điện tử” đã được thêm vào “Chương trình khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nga cho nửa cuối năm 2021” được công bố gần đây.

Bank of Russia to Study Risks of Crypto Investing With Banks and Payment Providers

Cuộc khảo sát sẽ được thực hiện nhằm “thu thập thông tin về các xu hướng để đánh giá rủi ro hệ thống liên quan đến các khoản đầu tư của các cá nhân và pháp nhân Nga vào tiền điện tử,” CBR giải thích trong một ghi chú. Cơ quan quản lý sẽ gửi câu hỏi cho một số thành viên tham gia thị trường tài chính, bao gồm 15 ngân hàng như VTB, Tinkoff, Alfa-Bank, Raiffeisenbank và gã khổng lồ ngân hàng quốc doanh, Sberbank.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng muốn nghiên cứu của mình tính năng đầu vào từ các hệ thống thanh toán toàn cầu Visa và Mastercard, cũng như Mir của Nga, RBC đưa tin. Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như Юkassa, Webmoney, Qiwi và Western Union cũng sẽ nhận được bảng câu hỏi của ngân hàng trung ương. Thời hạn gửi dữ liệu đã được đặt vào tháng Bảy.

Ngân hàng Trung ương Nga vẫn thù địch với tiền điện tử

Trong vài năm qua, ngân hàng trung ương Nga đã duy trì thái độ tiêu cực đối với tiền điện tử. Cơ quan quản lý chính sách tiền tệ của Moscow vẫn kiên quyết phản đối việc chấp nhận tiền kỹ thuật số phi tập trung làm phương tiện thanh toán ở Liên bang Nga, nơi đồng rúp là đồng tiền hợp pháp duy nhất theo luật. Ngân hàng Trung ương Nga đang làm việc trên một phiên bản kỹ thuật số của fiat quốc gia và đặt mục tiêu công bố nguyên mẫu ‘đồng rúp kỹ thuật số’ vào cuối năm 2021.

Vào tháng 6, người đứng đầu CBR, Elvira Nabiullina, đã khuyên không nên đầu tư tiền điện tử, đề cập đến “tiền điện tử đầu cơ” là “nguy hiểm nhất trong tất cả các chiến lược” đối với các nhà đầu tư. Nabiullina cảnh báo: “Giá cả rất biến động và tổn thất có thể rất lớn. Cô ấy cũng được Komsomolskaya Pravda trích dẫn nói:

Ngân hàng trung ương không bao giờ đưa ra lời khuyên về nơi đầu tư, nhưng trong trường hợp cụ thể này – [đầu tư] ở đây chắc chắn là không cần thiết.

Đầu tháng trước, Nabiullina đã gọi tiền điện tử là vật thay thế tiền tệ và lên tiếng phản đối việc sử dụng chúng ở quốc gia này. Luật pháp Nga cấm phát hành và lưu hành “tiền thay thế”. Đồng thời, nữ chủ tịch CBR thừa nhận rất khó để hạn chế thị trường tiền điện tử ở cấp quốc gia vì nó về cơ bản là xuyên quốc gia.