Nợ của giới trẻ Hàn Quốc tăng vọt khi họ chuyển sang tiền điện tử, cổ phiếu và bất động sản

Thế hệ Millennials và Thế hệ Z ở Hàn Quốc đã phải vật lộn để tồn tại trong một nền kinh tế có đặc điểm là lạm phát tài sản cao và mức lương bị kìm hãm.

Nợ hộ gia đình đối với những người trẻ tuổi Hàn Quốc – những người sinh từ những năm 1980 trở đi – đã tăng lên 22,7 tỷ USD, tăng từ 3,9 tỷ USD so với năm ngoái.

Dữ liệu từ Dịch vụ Giám sát Tài chính của Hàn Quốc (FSS) do Đại diện Kim Han-jeong của Đảng Dân chủ Hàn Quốc công bố hôm nay chỉ ra rằng mức cho vay cao là do sự gia tăng đầu tư vào tiền điện tử, cổ phiếu và bất động sản.

Trong khi thế hệ millennials và thế hệ Z chiếm khoảng 34% tổng nợ hộ gia đình ở Hàn Quốc vào năm 2019, con số đó đã tăng lên 45,5% vào năm 2020 và hiện là 50,7%. Hạ nghị sĩ Kim đã kêu gọi các biện pháp của chính phủ để giúp quản lý nợ và giảm rủi ro vỡ nợ, nêu rõ:

“Họ đã cho vay quá mức để mua bất động sản trong bối cảnh giá tài sản tăng mạnh. Các thế hệ trẻ đã vùi đầu vào đầu tư chứng khoán và mua tiền điện tử. “

Dữ liệu của FSS cung cấp mức độ chi tiết, tiết lộ rằng các thế hệ cho vay mua nhà hỗ trợ từ các thế hệ này đã tăng từ 2,8 tỷ đô la lên 16 tỷ đô la, trong khi các khoản vay tín dụng tăng từ 1,1 tỷ đô la lên 6,7 tỷ đô la trong năm.

Nợ gia tăng đã trở thành một phần cơ bản trong câu chuyện kinh tế xã hội rộng lớn hơn của những người trẻ tuổi Hàn Quốc. Một bài báo của Bloomberg được xuất bản vào mùa thu năm 2020, có tựa đề “Broke Millennials Chuyển sang giao dịch ban ngày để thành công giàu có ở Hàn Quốc”, trích dẫn một thanh niên 27 tuổi cho biết:

“Ở Hàn Quốc, những người 20 tuổi chúng tôi chỉ có hai cách để làm giàu: Chúng tôi trúng số hoặc mua bán cổ phiếu. Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ không bao giờ giàu có với bất kỳ mức lương nào chúng tôi kiếm được. Chúng tôi sẽ không bao giờ kiếm đủ tiền để mua nhà ”.

Trong khi bài báo tập trung vào việc giao dịch hàng ngày đối với các cổ phiếu truyền thống trên các ứng dụng như Robinhood, thì cùng một động lực tiềm ẩn – lương bị kìm hãm, “thị trường việc làm đóng băng” và giá bất động sản tăng – đang thúc đẩy họ phụ thuộc vào các khoản vay ngân hàng để thực hiện các khoản đầu tư khác họ tin rằng có thể mang lại hiệu quả trong trung hoặc dài hạn, chẳng hạn như tiền điện tử và bất động sản.

Lee Han Koo, một giáo sư kinh tế tại Đại học Suwon, mô tả động lực này là “tuyệt vọng”, lưu ý rằng môi trường kinh tế xã hội này đã thúc đẩy nhận thức của giới trẻ rằng giao dịch đại diện cho “cơ hội chỉ có một lần trong đời” để phá vỡ thoát khỏi sự bế tắc không thể vượt qua.

Theo một báo cáo của IMF từ tháng 8 năm 2020, thu nhập từ nợ để xử lý của hộ gia đình Hàn Quốc là 180% hiện là mức cao nhất trong số các nước OECD. Giá nhà, cũng như ở nhiều nước OECD, đã giảm liên tục kể từ năm 2014. Trong khi tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người của nước này là 32.047 USD, thì mức giá trung bình của căn hộ ở Seoul – nơi một nửa dân số sinh sống và một nửa số công ty có trụ sở. – gần 800.000 đô la vào mùa thu năm ngoái.

Bị khóa khỏi thị trường nhà đất và bị mắc kẹt bởi mức lương trì trệ, người Hàn Quốc chuyển sang đầu cơ – từ quỹ đầu cơ đến công nghệ sinh học cho đến tiền điện tử – là trọng tâm của “bong bóng Kimchi” khét tiếng của Bitcoin (BTC) năm 2017. Với xu hướng kinh tế dài hạn ngày càng trầm trọng hơn. bởi đại dịch, phí bảo hiểm của Bitcoin ở Hàn Quốc một lần nữa tăng lên mức cao hàng năm vào mùa xuân này.