Pháp và Singapore thí điểm giao dịch CBDC xuyên biên giới

Các ngân hàng trung ương của Pháp và Singapore đang làm việc trên một hệ thống tương tác tiền kỹ thuật số hỗ trợ nhiều CBDC toàn cầu.

Các cơ quan tài chính ở Pháp và Singapore đang tích cực khám phá các ứng dụng xuyên biên giới của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Trong một thông báo chung vào thứ Năm, Ngân hàng Pháp và Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết họ đã hoàn thành thành công một thử nghiệm thanh toán và quyết toán xuyên biên giới bằng cách sử dụng CBDC và công nghệ blockchain.

Thử nghiệm CBDC được thực hiện với sự hỗ trợ và chuyên môn từ bộ phận Onyx tập trung vào tiền kỹ thuật số của JPMorgan trên một chuỗi khối được phép, hỗ trợ quyền riêng tư dựa trên cơ sở hạ tầng blockchain Quorum của ngân hàng đầu tư.

Là một phần của thử nghiệm, Ngân hàng Trung ương Pháp và MAS đã mô phỏng các giao dịch xuyên biên giới và xuyên tiền tệ cho CBDC dựa trên đô la Singapore và đồng euro.

“Mặc dù thử nghiệm chỉ giới hạn ở hai ngân hàng trung ương, nhưng thiết kế của mạng m-CBDC [nhiều CBDC] đã cho phép nó được mở rộng để hỗ trợ sự tham gia của nhiều ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại ở các khu vực pháp lý khác nhau,” thông báo viết.

Thí điểm cũng đã chứng minh khả năng tương tác trên các loại cơ sở hạ tầng đám mây khác nhau với các nút blockchain được thiết lập trên các cơ sở hạ tầng đám mây riêng và công cộng ở Pháp và Singapore. Ngân hàng Pháp lưu ý rằng thử nghiệm này là một trong những thành tựu mới nhất của họ trong chương trình thử nghiệm bán buôn, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào mùa thu năm 2021.

Giám đốc fintech của MAS, Sopnendu Mohanty nói rằng sự phát triển mới cho phép các tổ chức tài chính trên nhiều quốc gia “giao dịch trực tiếp với nhau bằng các loại tiền tệ khác nhau”. Ông lưu ý: “Thử nghiệm m-CBDC này đã tạo ra nền tảng mới bằng cách phân cấp cơ sở hạ tầng tài chính, để cải thiện quản lý thanh khoản và dịch vụ tạo lập thị trường.

Thử nghiệm CBDC mới nhất đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự phát triển của các ứng dụng CBDC xuyên biên giới. Như đã báo cáo trước đây, JPMorgan’s Onyx đã tham gia vào một cuộc thử nghiệm CBDC xuyên biên giới cho Ngân hàng Trung ương Bahrain vào tháng Năm. Ngân hàng megabank của Hoa Kỳ cũng hợp tác với ngân hàng lớn nhất của Singapore, DBS, để thành lập một công ty mới tập trung vào các giao dịch xuyên biên giới nhằm bổ sung cho sự phát triển CBDC đang diễn ra.