Quốc hội Tây Ban Nha thông qua Luật chống gian lận: Người dùng sẽ phải tiết lộ các tập đoàn tiền điện tử trong và ngoài Tây Ban Nha

Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua luật chống lừa đảo đã được thượng viện sửa đổi vào tháng trước. Công dân Tây Ban Nha giờ đây phải thông báo về việc nắm giữ tiền điện tử của họ ngay cả bên ngoài đất nước. Luật mới quy định thêm các hình thức phạt tiền nghiêm khắc đối với những công dân không chia sẻ thông tin này với chính quyền. Một giới hạn về số tiền mà công dân có thể trả bằng tiền mặt cho các dịch vụ cũng đã được thiết lập.

Luật chống gian lận khuyến khích việc giám sát tiền điện tử

Tây Ban Nha cuối cùng đã thông qua luật chống gian lận được thảo luận từ lâu, thiết lập một loạt các biện pháp kiểm soát đối với tiền điện tử và tiền mặt. Luật vừa được thông qua bao gồm hai nghị quyết quan trọng và các sửa đổi do Thượng viện đề xuất. Đầu tiên, công dân Tây Ban Nha bây giờ phải thông báo về tiền điện tử mà họ nắm giữ ở cả trong và ngoài nước. Thứ hai, luật pháp thiết lập các giới hạn về chi tiêu tiền mặt để kiểm soát tốt hơn sự luân chuyển vốn.

Luật, được ban hành vào năm 2018 và được áp dụng cho đến thời gian gần đây, thiết lập các khoản phạt khắc nghiệt đối với những công dân không xuất trình tài sản tiền điện tử của họ kịp thời. ‘Mô hình 720’ gây tranh cãi sẽ được áp dụng để thiết lập các khoản tiền phạt, mặc dù Tây Ban Nha đã phải đối mặt với sự chỉ trích của EU vì đã thực hiện mô hình này vào năm 2015. Dựa trên mô hình này, công dân có thể bị phạt tới 150% nếu họ không xuất trình báo cáo. trong một khoảng thời gian được chỉ định.

Tuy nhiên, EU dự kiến ​​sẽ trình bày nghị quyết của mình về vấn đề này vào ngày 15 tháng 7, điều này có thể gây nguy hiểm cho việc thực thi luật mới của Tây Ban Nha.

Giao dịch tiền mặt cũng được quy định

Những giới hạn mới này đối với các giao dịch bằng tiền mặt có thể thay đổi cách công dân tiến hành kinh doanh ở Tây Ban Nha. Giờ đây, giới hạn 1.000 euro sẽ được áp dụng cho các dịch vụ mà các chuyên gia cung cấp. Luật giảm giới hạn này từ 15.000 xuống 10.000 euro đối với các cá nhân bên ngoài Tây Ban Nha. Tuy nhiên, nghị quyết cũng đã bị tranh cãi bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Vào năm 2018, chủ tịch ECB khi đó là Mario Draghi đã nêu lên những lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra của biện pháp này và yêu cầu dừng nó lại. ECB cho biết:

Hạn chế này gây khó khăn cho việc thanh lý các hoạt động hợp pháp sử dụng tiền mặt làm phương tiện thanh toán, do đó gây nguy hiểm cho khái niệm đấu thầu hợp pháp.

Chỉ thị Châu Âu thiết lập giới hạn ở mức 10.000 euro, gấp mười lần con số mà Tây Ban Nha hiện đã phê duyệt. Tất cả các biện pháp này được thiết lập để tuân theo một mục tiêu rõ ràng: tăng cường kiểm soát thuế và di chuyển vốn trong nước. Nhưng điều này có thể buộc công dân sử dụng thanh toán kỹ thuật số để giải quyết nhiều giao dịch hơn. Do đó, luật cũng có thể hướng họ đến các phương thức thanh toán thay thế hơn như tiền điện tử trong thời gian dài.