Thượng nghị sĩ Warren thúc giục Bộ trưởng Tài chính Yellen khẩn trương áp dụng chính sách để giảm thiểu rủi ro của tiền điện tử

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren đã yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen “hành động khẩn cấp” và áp dụng một chính sách thích hợp để giải quyết những rủi ro do tiền điện tử gây ra. “Hoa Kỳ càng đợi lâu để điều chỉnh chế độ quản lý thích hợp cho những tài sản này, thì chúng càng có nhiều khả năng trở nên gắn bó với nhau trong hệ thống tài chính của chúng ta đến mức có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu thị trường này gặp căng thẳng”.

Thượng nghị sĩ Warren muốn có phản ứng pháp lý nhanh chóng đối với rủi ro tiền điện tử

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren đã viết một lá thư cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm thứ Hai nêu ra nhiều lo ngại về những rủi ro do tiền điện tử gây ra.

Warren viết:

“Tôi viết thư cho bạn với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính (FSOC) về sự cần thiết của một chiến lược quản lý phối hợp và gắn kết để giảm thiểu những rủi ro ngày càng tăng mà tiền điện tử gây ra cho hệ thống tài chính,”

Bà giải thích rằng FSOC “chịu trách nhiệm xác định và ứng phó với những rủi ro mới nổi đối với sự ổn định tài chính.” Thượng nghị sĩ từ Massachusetts mô tả:

Tôi ngày càng lo ngại về những mối nguy hiểm mà tiền điện tử gây ra cho các nhà đầu tư, người tiêu dùng và môi trường khi không có đủ quy định ở Hoa Kỳ.

Sau đó, cô ấy đưa ra lo ngại rằng “nhu cầu về tiền điện tử tiếp tục tăng và những tài sản này được nhúng nhiều hơn vào hệ thống tài chính của chúng tôi.” Cô đã tiếp tục phác thảo một số rủi ro mà tiền điện tử gây ra cho hệ thống tài chính Hoa Kỳ, các quỹ đầu cơ và các phương tiện đầu tư khác, bao gồm rủi ro đối với ngân hàng, các cuộc tấn công mạng và rủi ro duy nhất đối với stablecoin và tài chính phi tập trung (defi).

Warren nhấn mạnh:

“Hội đồng phải xác định xem liệu những xu hướng này có làm dấy lên những lo ngại ngoài việc bảo vệ nhà đầu tư và người tiêu dùng hay không và mở rộng ra các lỗ hổng hệ thống rộng hơn có thể đe dọa sự ổn định tài chính. Điều quan trọng là phản ứng của chính sách đối với những rủi ro do các tài sản này gây ra phải được phối hợp và tổng thể, thay vì phân tán giữa các cơ quan tài chính riêng lẻ”.

Thượng nghị sĩ Warren cũng đề xuất rằng FSOC “đóng vai trò hàng đầu trong việc phát triển một cơ chế quản lý toàn diện cho tiền điện tử.”

Cô ấy viết, “Tôi kêu gọi FSOC hành động khẩn cấp và sử dụng thẩm quyền theo luật định của mình để giải quyết các rủi ro về tiền điện tử và đảm bảo sự an toàn và ổn định của hệ thống tài chính của chúng tôi”, cảnh báo:

Hoa Kỳ càng đợi lâu để điều chỉnh chế độ quản lý thích hợp cho các tài sản này, thì chúng càng có nhiều khả năng trở nên gắn bó với nhau trong hệ thống tài chính của chúng ta đến mức có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu thị trường này rơi vào tình trạng căng thẳng.

Đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Warren đã kêu gọi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) “sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình” để giải quyết các rủi ro về tiền điện tử, nhấn mạnh rằng “Quốc hội cũng phải đẩy mạnh để thu hẹp các lỗ hổng quy định này”.