Token người hâm mộ bùng nổ tại các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản

Các vòng sơ loại bóng đá đang được tiến hành tại Thế vận hội Tokyo, nhưng những người đam mê tiền điện tử có đầu óc thể thao đang xem xét hoạt động trên sân và hướng tới cách các câu lạc bộ được cấp vốn – và loại thẻ câu lạc bộ có thể đóng vai trò như thế nào.

Các câu lạc bộ Nhật Bản ở mọi cấp độ – từ các câu lạc bộ chuyên nghiệp trong giải đấu J1 Nhật Bản cho đến các đội bóng cơ sở không thuộc giải đấu mới thành lập gần đây đang chấp nhận khái niệm về quyền sở hữu chung với người hâm mộ thông qua mã thông báo câu lạc bộ, cũng như các giao dịch tài trợ tiền điện tử, không liên kết mã thông báo có thể thay thế (NFT) và hơn thế nữa.

Câu lạc bộ mới nhất lao vào là YSCC Yokohama, thuộc giải hạng ba J3. Theo thông cáo báo chí, câu lạc bộ đã bán được số token người hâm mộ hoàn toàn có thể giao dịch trị giá dưới 0,5 triệu USD kể từ khi ra mắt vào tháng 5 năm nay.

Câu lạc bộ chỉ là một trong số ngày càng nhiều đội sử dụng công nghệ từ công ty tiền điện tử Financie. Và YSCC đã hứa với những người hâm mộ nắm giữ mã thông báo quyền bỏ phiếu cho thiết kế đồng phục, giải thưởng cầu thủ của năm / tháng, các cuộc họp trước trận đấu với nhân viên và quyền truy cập vào vé VIP hoặc các trận đấu đặc biệt.

Nhưng hơn cả những lợi ích trước mắt này, các câu lạc bộ Nhật Bản đang tuyên bố rằng token của họ sẽ có hiệu lực cho phép người hâm mộ đầu tư vào sự thành công của câu lạc bộ. Giá trị của tiền xu có thể tăng ngoạn mục nếu một câu lạc bộ như YSCC, chẳng hạn, giành được quyền thăng hạng tại giải đấu J2 hoặc thậm chí một ngày nào đó đạt được giải J1.

Mã thông báo của người hâm mộ rất phổ biến ở bóng đá châu Âu, với các câu lạc bộ lớn như Juventus của Ý, AC Milan và Roma, cũng như PSG của Pháp đều tung ra đồng xu của người hâm mộ.

Nhưng đây là những câu lạc bộ lớn với sức hút quốc tế rất lớn. Do đó, đồng tiền của họ đã được niêm yết trên các sàn giao dịch toàn cầu như Binance. Các sáng kiến ​​như YSCC’s thì ngược lại về quy mô, tập trung vào các câu lạc bộ mới hơn với cơ sở người hâm mộ nhỏ hơn – nhưng cho phép người hâm mộ cấp cơ sở tham gia ngay từ đầu hành trình tài chính và bóng đá của các đội này.

YSCC đã đánh dấu sự thành công của việc ra mắt mã thông báo bằng một trận đấu được sắp xếp đặc biệt dành cho những người ủng hộ nắm giữ mã thông báo chống lại đối thủ Kamatamare Sanuki của J3.

Những người sở hữu tiền xu cũng được tặng các kỷ vật miễn phí và được phép tham gia các sự kiện trên sân cỏ.

Vào tháng 5, một cựu huấn luyện viên đội J1 đã nói với Cryptonews.com rằng “ngày càng nhiều người trẻ tuổi có đầu óc kinh doanh đang thành lập các câu lạc bộ bóng đá nói về việc sử dụng [blockchain và tiền điện tử] như một cách để huy động tiền.”

Financie cũng đã tung ra mã thông báo cho các câu lạc bộ hoàn toàn mới, chẳng hạn như Coedo Kawagoe FC, được ra mắt vào năm 2020 bởi hai doanh nhân địa phương ở độ tuổi 20. Các đối thủ không thuộc giải đấu của Coedo là Shibuya City FC cũng đã tung ra một mã thông báo với nền tảng tương tự.

Mối quan hệ giữa bóng đá và tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản.

Một trong những ngôi sao lớn nhất của bóng đá Nhật Bản trong những năm gần đây, Keisuke Honda, là một người ủng hộ tiền điện tử và người đam mê bitcoin (BTC). Mặc dù bây giờ đang ở giai đoạn hoàng hôn của sự nghiệp, vào tháng Hai, Honda đã tuyên bố rằng anh ấy sẽ sẵn sàng chơi cho bất kỳ câu lạc bộ nào trả cho anh ấy 1 BTC, Football Channel đưa tin (thông qua Yahoo Japan).

Trong khi đó, các đối thủ ở thành phố lớn hơn của YSCC, Yokohama Marinos, trong tháng này đã ký hợp đồng hợp tác và tài trợ áo sơ mi với Remixpoint, nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử BITpoint. Sau này đã tuyên bố rằng họ sẽ tìm cách phát triển NFT theo chủ đề Marinos cho người hâm mộ.

Ngoài ra, câu lạc bộ bóng đá lớn của Tây Ban Nha Valencia được thiết lập để quảng cáo mã thông báo người hâm mộ của riêng họ, VCF, trên áo thi đấu của họ vào mùa giải tới như một phần của mối quan hệ đối tác mới với Chiliz (CHZ), nhà cung cấp blockchain sở hữu nền tảng tương tác với người hâm mộ Socios.com, báo cáo SportsPro. Hai bên nói rằng Valencia sẽ là đội đầu tiên trên thế giới quảng bá mã thông báo của người hâm mộ trên mặt trước áo đấu của họ. Các điều khoản tài chính của thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng trang web 2Playbook báo cáo rằng nó không khớp với 5,7 triệu USD hàng năm mà nhà cái trực tuyến Bwin trả.