UAE sẽ ra mắt và thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số nội bộ

Ngân hàng Trung ương Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (CBUAE) đã thiết lập khả năng ra mắt Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương nội bộ (CBDC) như một phần trong các chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số kéo dài từ 2023 đến 2026.

Động thái của UAE tái khẳng định cuộc thảo luận trước đó về sự phát triển CBDC giữa UAE và các quốc gia vùng Vịnh khác trước thời điểm này.

Trong khi các kế hoạch tái khẳng định cam kết của khu vực đối với các đổi mới tài chính, UAE có kế hoạch tái định vị mình là người dẫn đầu trong lĩnh vực này và các lĩnh vực kỹ thuật số khác vào cuối giai đoạn chiến lược đã vạch ra.

Theo báo cáo của Gulf News, có tổng cộng bảy lĩnh vực đang được dự kiến ​​sẽ được chuyển đổi thông qua sức mạnh của Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn. Trong số các kế hoạch đã vạch ra là nhu cầu đại tu cơ sở hạ tầng đám mây của nó. Dựa trên sự an toàn của cơ sở hạ tầng này, một khu vực tài chính và bảo hiểm phát triển mạnh sẽ được xây dựng theo báo cáo của Gulf News.

Mặc dù các chi tiết khác về CBDC được đề xuất vẫn chưa được biết đến rộng rãi, nhưng mốc thời gian 2023 – 2026 cho thấy mức độ quyết định của quốc gia về các kế hoạch của mình.

Theo đuổi CBDC hiện là một mối quan hệ hợp tác toàn cầu

Ngày nay, việc theo đuổi CBDC của các Ngân hàng Trung ương đang được quan tâm trên khắp thế giới. Những tiếng nói quan tâm đến CBDC có những phẩm chất phù hợp để báo trước sự bình đẳng về tài chính.

Trong khi các quốc gia như Bahamas, Trung Quốc và Thụy Điển đang dẫn đầu trong việc theo đuổi các hình thức tiền pháp định ảo này, các nền kinh tế khác cũng đang tham gia nghiên cứu và đón nhận sự đổi mới tài chính này.

Ngoài ra, sự căng thẳng do đại dịch COVID-19 gây ra, đặc biệt, đã khiến các nhà chức trách nhận ra tầm quan trọng tiềm tàng của CBDC, khi người tiêu dùng khám phá các lựa chọn không dùng tiền mặt được cung cấp bởi các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát hành. Với nhiều quốc gia hiện đã đầu tư vào phát triển CBDC, nỗi lo về quyền riêng tư, bảo mật và khả năng tương thích với cấu trúc hiện có vẫn là một điểm khó khăn lớn mà các Ngân hàng Trung ương phải giải đáp.