Venezuela cắt giảm 6 đồng Zeros khỏi đồng tiền của nó để tạo điều kiện cho thanh toán

Chính phủ Venezuela đang xem xét việc định nghĩa lại tiền tệ fiat của mình. Đề xuất đang được nghiên cứu sẽ cắt giảm sáu số 0 khỏi đồng Bolivar bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Điều này sẽ hỗ trợ các công ty trong việc xử lý thuế và các khoản thanh toán cho nhà cung cấp vốn phức tạp một cách vô lý với các con số ngày nay. Tuy nhiên, theo các công ty tư vấn, đồng đô la là đồng tiền chủ yếu trong thanh toán bán lẻ ở Venezuela.

Venezuela xác định lại đơn vị tiền tệ của mình

Chính phủ Venezuela đang nghiên cứu phương pháp xác định lại bằng toán học đối với đồng tiền của họ, đồng bolivar có chủ quyền, để đơn giản hóa việc thanh toán cho các công ty lớn. Định nghĩa lại này sẽ cắt giảm sáu số không, giúp dễ dàng tính toán các khoản thanh toán hiện đang đạt đến số tiền cao. Trong khi chưa có thông báo chính thức, Bloomberg cho biết chủ đề này đã được bình luận bởi ba người có kiến ​​thức về vấn đề này.

Biện pháp mới áp dụng cho các công ty viện trợ, những người đã phải thanh toán lớn bằng đồng bolivar. Điều này cũng sẽ hỗ trợ người tiêu dùng thanh toán bằng đồng bolivar sử dụng thiết bị đầu cuối POS, những người hiện phải quẹt thẻ nhiều lần do giới hạn hệ thống. Tuy nhiên, biện pháp này cho thấy chính phủ đã thất bại trong việc kiểm soát lạm phát và phá giá tiền tệ. Đồng bolivar hiện giao dịch ở mức xấp xỉ. 3.200.000 VES mỗi đô la (hoặc 3,2 VES được định nghĩa lại trên mỗi đô la).

Hầu hết các khoản thanh toán trong nước hiện là kỹ thuật số, vì vậy chính phủ sẽ không phải in nhiều hóa đơn để thay thế lượng tiền mặt hiện có trên thị trường. Theo một số ước tính của Econometrica, một cơ quan tư vấn quốc gia, chỉ 1,9% tiền trong hệ thống Venezuela là tiền mặt. Tờ tiền cao nhất có giá trị 1.000.000 VES, tương đương khoảng 0,30 đô la và chỉ hữu ích để thanh toán tiền vé xe buýt.

Không phải lần đầu tiên

Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng trung ương của Venezuela thực hiện một biện pháp như vậy. Trên thực tế, công dân đã trải qua quá trình này hai lần. Sự kiện chuyển đổi tiền tệ đầu tiên xảy ra vào năm 2008 và nó đã cắt ba số không khỏi đồng bolivar. Vào thời điểm đó, đất nước đang ở trong một tình huống rất khác, với lạm phát cả năm chỉ ở mức 20,44%.

Lần chuyển đổi thứ hai đã được áp dụng cách đây không lâu, vào năm 2018 và nó đã xóa năm số không khỏi đơn vị tiền tệ. Thời gian này, Venezuela đang gặp khó khăn nghiêm trọng, đối mặt với quá trình siêu lạm phát và sự bắt đầu của các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế. Vào khoảng thời gian đó, chính phủ đã tung ra Petro, tiền điện tử chính thức của nó, như một nỗ lực để chống lại tình trạng này.

Điều này có nghĩa là trong vòng chưa đầy 15 năm, Venezuela sẽ cắt giảm 14 số 0 trên đồng tiền của mình. Tuy nhiên, không có bất kỳ biện pháp hữu hiệu nào để chống lại lạm phát, điều này chỉ đóng vai trò như một tấm khăn che cho một số công dân bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện tại.