Báo cáo: Thủ tướng Việt Nam đề nghị Ngân hàng Nhà nước thử nghiệm tiền kỹ thuật số trên blockchain

Các hãng thông tấn Việt Nam đưa tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu và tiến hành thí điểm một loại tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được cho là sẽ trở thành ngân hàng trung ương mới nhất nghiên cứu sâu hơn về tính khả thi và hoạt động của các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Tóm tắt, khác biệt với các quốc gia khác, nó đang tìm cách thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số sẽ được xây dựng rõ ràng trên công nghệ blockchain, thay vì một giao thức tập trung.

Theo bản tin ngày 3 tháng 7 từ Nhật báo Việt Nam News bằng tiếng Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã công bố sáng kiến ​​này như một phần trong chiến lược phát triển chính phủ điện tử rộng lớn hơn của mình. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ xây dựng và thực hiện thí điểm từ năm 2021 đến năm 2023.

Về nguyên tắc, sự chấp nhận của các chính trị gia Việt Nam đối với công nghệ blockchain vẫn khác biệt với thái độ thù địch rộng rãi của họ đối với các loại tiền tệ phi tập trung đã phổ biến các giao thức cơ bản. Quốc gia này đã cấm Bitcoin (BTC) vào năm 2018 như một phương tiện thanh toán trong khi vẫn giữ quyền đầu tư tư nhân vào tiền điện tử của các cá nhân và doanh nghiệp.

Lệnh cấm ngay sau đó được đưa ra bởi chỉ thị cho các tổ chức tín dụng hạn chế các dịch vụ cung cấp cho các hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số nhằm giảm thiểu rủi ro rửa tiền. Bất chấp cả hai động thái này, vẫn chưa có một khuôn khổ quy định chính thức nào được áp dụng cho các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trong nước.

Kể từ mùa xuân năm 2020, cách tiếp cận thù địch nhưng tương đối xa lạ này đã bắt đầu thay đổi. Vào tháng 5 năm đó, Bộ Tài chính Việt Nam đã đồng ý thành lập một nhóm nghiên cứu chịu trách nhiệm nghiên cứu và đưa ra các đề xuất chính sách liên quan đến tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số. Nhóm đó, bao gồm Ngân hàng Nhà nước, cũng bao gồm cơ quan quản lý chứng khoán của quốc gia, Vụ Ngân hàng và các tổ chức tài chính, Tổng cục Hải quan Việt Nam và các tổ chức khác.

Huỳnh Phước Nghĩa, Phó Giám đốc Viện Đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH), nói với các phóng viên rằng khi thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng trong nước, việc Ngân hàng Nhà nước công nhận tiền kỹ thuật số sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa quá trình này. Theo quan điểm của Nghĩa, “Tiền kỹ thuật số là xu hướng tất yếu” và việc tiến hành thí điểm sẽ giúp Chính phủ đánh giá ưu nhược điểm của các phương pháp tiếp cận khác nhau và tìm ra cơ chế quản lý phù hợp.

Một người được phỏng vấn khác, Lê Đạt Chí, Phó trưởng Khoa Tài chính của UEH, nhấn mạnh rằng hành động nhanh sẽ là cần thiết để đất nước có thể cạnh tranh khi động lực đằng sau các CBDC tiếp tục phát triển.

Viet Nam News cho rằng việc phát hành CBDC có thể hữu ích cho các quốc gia nhỏ hơn trong hệ thống toàn cầu do đồng đô la Mỹ chi phối và ở mức độ thấp hơn là đồng euro và đồng yên. Tuy nhiên, Chí, ngoài việc kêu gọi tăng tốc nghiên cứu và phát triển CBDC, còn nhấn mạnh đến những rủi ro tiềm tàng đối với an ninh tài chính và tiền tệ của đất nước. Một đại diện từ NextTech Group of Technoosystemurs – một nhóm các công ty tập trung vào thương mại số hóa trên khắp Đông Nam Á – cho rằng Việt Nam cần phải xác định một định nghĩa chính thức cho tiền điện tử.

Trước khi chính phủ thành lập nhóm nghiên cứu vào tháng 5 năm 2020, các quan chức cảnh sát Việt Nam đã khuyến cáo người dân không tham gia vào các kế hoạch đầu tư tiền điện tử. Tháng 3 năm nay, chính Bộ Tài chính Việt Nam đã cảnh báo công chúng về những rủi ro của đầu tư tiền điện tử, với tình trạng ngành công nghiệp này vẫn chưa được kiểm soát trong nước.