Bitcoin có ở trong bong bóng không? Macro Guru Raoul Pal nói rằng các nhà đầu tư nên suy nghĩ lại việc định giá BTC

Chuyên gia vĩ mô Raoul Pal đang tranh luận chống lại ý kiến cho rằng Bitcoin và thị trường tiền điện tử chỉ đơn thuần là trong bong bóng.

Trong một tweetstorm, cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs so sánh hành vi của Bitcoin với hiệu suất của kỳ lân công nghệ Amazon trong những ngày đầu thành lập.

Pal nói rằng anh nhớ lại tin rằng Amazon đã rơi vào tình trạng bong bóng cách đây rất lâu.

“Tôi nhớ cá nhân tôi đã nói như vậy về Amazon, khá nhiều kể từ khi thành lập.”

Image
Nguồn: Raoul Pal / Twitter

Nhà phân tích theo sát nói rằng mặc dù Amazon có thể đã ở trong một bong bóng tồn tại trong thời gian ngắn vào năm 2000, nhưng cuối cùng nó vẫn tiếp tục xu hướng tăng theo hiệu ứng mạng hoặc ý tưởng rằng mạng càng có nhiều người dùng, thì mạng đó càng có giá trị. .

“Nhưng tôi không hiểu đó không phải là kinh doanh chiết khấu dòng tiền mà là kinh doanh dòng tiền tiềm năng trong tương lai – một cổ phiếu hiệu ứng mạng được định giá theo Luật Metcalfe. Và do đó, nó có bản chất là hàm mũ và cần có biểu đồ nhật ký để hiểu…. Một bong bóng 2000, phần còn lại bình thường… ”

Image
Nguồn: Raoul Pal

Pal cũng sử dụng biểu đồ logarit để cho thấy rằng Chỉ số Nasdaq-100 (NDX) đã được đánh giá khá cao trong 20 năm qua, ngoại trừ một bong bóng vào đầu những năm 2000.

“Và NDX cũng vậy – một bong bóng vào năm 2000 và phần còn lại, bình thường và được định giá chính xác.”

Image
Nguồn: Raoul Pal / Twitter

Đối với Bitcoin, chuyên gia vĩ mô gợi ý rằng BTC đã giao dịch trong ranh giới của biểu đồ logarit trong mười năm qua, ngoại trừ một bong bóng vào năm 2013

“Và Bitcoin cũng vậy… một bong bóng vào năm 2013 và một bong bóng nhẹ”.

Image
Nguồn: Raoul Pal / Twitter

Người sáng lập Real Vision Group xác định hiệu ứng mạng là một mô hình kinh doanh mới tiềm năng và nói rằng các nhà đầu tư nên ghi nhớ khái niệm này khi cố gắng đánh giá các công nghệ mới như Bitcoin.

“Đó là một mô hình kinh doanh mới – hiệu ứng mạng. Nó buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về định giá và 30 năm hoạt động hiệu quả theo thời gian cho thấy chúng ta không thể bỏ qua nó và biến những xu hướng này thành bong bóng. Nhưng chúng dễ bay hơi, và điều đó không sao cả vì không có phần thưởng nào mà không có rủi ro. “