Blockchain Ethereum lại phân tách do lỗi máy khách phần mềm Geth

Blockchain Ethereum lại phân tách do một lỗi trên ứng dụng khách phần mềm GETH như ứng dụng khách phổ biến nhất trên mạng và cuối cùng đã tạo ra một đợt fork.

Mặc dù đã có bản sửa lỗi cho ứng dụng khách Geth vào thứ Ba, nhưng hầu hết người dùng không cập nhật lên phiên bản mới nhất và điều này cuối cùng đã gây ra sự cố trên mạng. Lỗi trên ứng dụng khách phổ biến nhất của blockchain đã tạo ra một nhánh rẽ trong mạng có nghĩa là Blockchain Ethereum hiện đang xử lý hai chuỗi cùng một lúc mà nếu vẫn chưa được giải quyết, có thể gây ra một cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi. Một cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi có nghĩa là cùng một loại tiền điện tử được sử dụng hai lần và biến một loại tiền điện tử thành hàng giả, do đó làm tăng tài sản và hạ thấp giá trị của token.

Lỗi được đề cập là xuất hiện trong phiên bản cũ hơn của ứng dụng khách hoặc của những phiên bản trước bản cập nhật Geth v1.10.8 được gọi là “Hades Gamma.” Các nhà phát triển Ethereum đã tiết lộ lỗi này vào ngày 18 tháng 8 trong khi ứng dụng khách là một phần mềm mà người dùng có thể tải xuống và xác minh các giao dịch trên mạng. Phần mềm được sử dụng để chạy các nút và mạng càng có nhiều nút thì mạng càng phi tập trung hơn, vì vậy mạng Bitcoin có nhiều biểu tượng nhất là 11.858 theo mỗi bitnode. Hiện tại, có 5289 nút Ethereum và máy khách Geth là phần mềm phổ biến nhất với 3947 người dùng.

Sự phân tách blockchain Ethereum đã xảy ra với 74% mạng sử dụng ứng dụng khách Geth và 73% trong số họ sử dụng phiên bản cũ hơn của ứng dụng khách, do đó lỗi hôm nay đã dấy lên hồi chuông cảnh báo đối với nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử và một nửa số gật đầu của ethereum bị ảnh hưởng bởi sâu bọ. Mặc dù lỗi đã được xác định cách đây một tuần, nhưng bản cập nhật Hades Gamma đã có sẵn và bắt đầu vào thứ Ba nên đợt fork hôm nay cho thấy rằng nhiều người dùng phải cập nhật khách hàng của họ như Tim Beiko đã nói:

“Lỗi nghiêm trọng ở chỗ nó gây ra sự phân tách chuỗi, nhưng ảnh hưởng đến mạng chính Ethereum là không đáng kể do phần lớn khách hàng đã nâng cấp.”

pie chart
Biểu đồ hình tròn của tất cả các khách hàng Ethereum. Nguồn Ethernodes.org

Nhóm nhà phát triển đằng sau ứng dụng khách Go Ethereum đã thông báo rằng vấn đề đã được giải quyết trong bản phát hành V1.01.8 được công bố gần đây và họ kêu gọi những người sử dụng ứng dụng khách cũ cập nhật. Trong quá khứ, mạng lưới này đã từng bị fork tương tự và ứng dụng khách lớn thứ hai Open Ethereum đã gặp phải lỗi trong đó các khách hàng không đồng bộ hóa với mạng, có nghĩa là các nút chạy ứng dụng khách này không thể sử dụng blockchain cho đến khi lỗi được khắc phục. Ethereum đã phân nhánh một lần nữa vào năm 2020 do người dùng GEh không cập nhật được các nút của họ. Trong mỗi trường hợp trước của quá trình chia tách chuỗi do các nút không cập nhật kịp thời các ứng dụng phần mềm, sự cố đã được giải quyết và người dùng cập nhật phần mềm của họ.