Các nền kinh tế mới nổi thống trị Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 – Theo Chainalysis

Báo cáo chỉ ra rằng việc chấp nhận tài sản tiền điện tử trên toàn thế giới đã tăng 880%, với các nền tảng ngang hàng thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử ở các nền kinh tế mới nổi.

Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan đang dẫn đầu thế giới về việc áp dụng tiền điện tử, nhấn mạnh khả năng phục hồi của các hệ thống tiền tệ ngang hàng ở các nền kinh tế mới nổi.

Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 của Chainalysis đã đánh giá 154 quốc gia dựa trên ba chỉ số chính: giá trị tiền điện tử trên chuỗi nhận được, giá trị bán lẻ trên chuỗi được chuyển và khối lượng giao dịch trao đổi ngang hàng. Mỗi chỉ số được tính theo sức mua tương đương.

Việt Nam nhận được điểm chỉ số cao nhất cho kết quả hoạt động mạnh mẽ trên cả ba chỉ số. Ấn Độ kém xa thứ hai, nhưng vẫn hoạt động đặc biệt tốt về giá trị nhận được trên chuỗi và giá trị bán lẻ trên chuỗi nhận được. Pakistan đứng thứ ba với sự thể hiện mạnh mẽ trên cả ba chỉ số.

20 quốc gia hàng đầu phần lớn được tạo thành từ các nền kinh tế mới nổi, với những nước như Tanzania, Togo và thậm chí là Afghanistan. Điều thú vị là Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lần lượt tụt hạng xuống vị trí thứ tám và thứ 13. Đối với chỉ số năm 2020, Trung Quốc đứng thứ tư và Hoa Kỳ giữ vị trí thứ sáu.

Việc áp dụng tiền điện tử đang phát triển trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Nguồn: Chainalysis.

Thứ hạng mạnh mẽ của Việt Nam càng được chứng thực bởi một nghiên cứu riêng biệt được thực hiện bởi trang web so sánh Finder.com có ​​trụ sở tại Úc. Trong nghiên cứu về người dùng bán lẻ, Việt Nam đã dẫn đầu cuộc khảo sát 27 quốc gia về việc chấp nhận tiền điện tử.

Các sàn giao dịch tiền điện tử ngang hàng như LocalBitcoins và Paxful đang dẫn đầu sự gia tăng áp dụng, đặc biệt là ở các quốc gia như Kenya, Nigeria, Việt Nam và Venezuela. Một số quốc gia trong số này đã trải qua các đợt kiểm soát vốn nghiêm ngặt và siêu lạm phát, khiến tiền điện tử trở thành một phương tiện thiết yếu để giao dịch. Như Chainalysis đã lưu ý, “Các nền tảng P2P có tỷ trọng lớn hơn trong tổng khối lượng giao dịch được tạo thành từ các khoản thanh toán nhỏ hơn, quy mô bán lẻ dưới 10.000 đô la tiền điện tử”.

Vào đầu tháng 8, Nigeria xếp hạng đầu tiên trên thế giới về các tìm kiếm “Bitcoin” trên Google. Quốc gia 400 triệu người này đã đưa châu Phi cận Sahara trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về giao dịch Bitcoin P2P.

Trong khi đó, ở Mỹ Latinh, một số quốc gia đang khám phá khả năng chấp nhận chính thống hơn các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin (BTC). Vào tháng 6 năm nay, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận BTC là đấu thầu hợp pháp.