Các quốc gia Trung Mỹ háo hức xem liệu chi phí chuyển tiền bằng Bitcoin của El Salvador có bị cắt giảm hay không

Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (CABEI) tin rằng các quốc gia Trung Mỹ khác có thể áp dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp để theo chân El Salvador.

Các giám đốc điều hành của CABEI gần đây đã nói chuyện với Reuters. Họ tiết lộ rằng các quốc gia Trung Mỹ đang háo hức chờ xem liệu việc áp dụng bitcoin của El Salvador như một đấu thầu hợp pháp song song có thể cắt giảm chi phí chuyển tiền hay không.

Dante Mossi, Chủ tịch điều hành của Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (CABEI), đã nói về sự phát triển và tuyên bố rằng các quốc gia láng giềng sẽ có động lực làm theo gương của El Salvador nếu Bitcoin giảm chi phí đáng kể trên thị trường chuyển tiền.

“Mọi người đang theo dõi xem điều đó có suôn sẻ với El Salvador hay không và nếu, ví dụ, nếu chi phí chuyển tiền về cơ bản giảm xuống đáng kể… các quốc gia khác có thể sẽ tìm kiếm lợi thế đó và áp dụng nó,” Mossi nói.

CABEI là một tổ chức tài chính phát triển đa phương quốc tế nhằm mục đích tăng cường hội nhập khu vực của các nước thành viên (Guatemala, Honduras, El Salvador, Nicaragua, Costa Rica, và những tổ chức khác) trong nền kinh tế toàn cầu.

Mossi gọi kế hoạch áp dụng Bitcoin của El Salvador là một thử nghiệm khó tin có thể thúc đẩy sự hòa nhập tài chính ở đất nước mà nhiều người không có quyền truy cập vào thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng và dựa vào tiền gửi về nhà từ những người thân sống ở nước ngoài tại Hoa Kỳ.

Các quốc gia Trung Mỹ nhận được nhiều tiền nhất là những quốc gia có nhiều khả năng sử dụng Bitcoin nhất và nhấn mạnh rằng CABEI có “nghĩa vụ ủy thác” để hỗ trợ El Salvador yêu cầu giúp đỡ, Mossi nói thêm. Ví dụ, El Salvador, Honduras và Guatemala là những quốc gia sẽ thu được nhiều lợi nhuận nhất nếu việc áp dụng Bitcoin làm giảm chi phí gửi kiều hối.

CABEI đang cung cấp cho El Salvador hỗ trợ kỹ thuật về việc triển khai Bitcoin. Carlos Sanchez, người đứng đầu bộ phận đầu tư của CABEI, cũng tuyên bố rằng hỗ trợ kỹ thuật của ngân hàng tập trung vào việc hỗ trợ El Salvador thiết kế khung pháp lý cho việc áp dụng Bitcoin và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về rửa tiền quốc tế.

“Sự hỗ trợ này nhằm giúp El Salvador điều hướng các vùng biển chưa được thăm dò,” Sanchez nói.

Chuyển tiền bitcoin

Vào tháng 6, Tổng thống Nayib Bukele đã thúc đẩy các nhà lập pháp El Salvador và cuối cùng đã thông qua luật đưa Bitcoin trở thành tiền tệ chính thức cùng với đô la Mỹ. Luật có hiệu lực từ ngày 7/9.

Chủ tịch Bukele mô tả việc áp dụng Bitcoin là một cách để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán chuyển tiền từ những người Salvador sống ở nước ngoài.

Một vài ngày trước, Bukele nói rằng những người Salvador ở nước ngoài sẽ sử dụng Bitcoin để gửi tiền ngay lập tức cho các thành viên gia đình sống trong nước. Tổng thống tuyên bố rằng việc áp dụng Bitcoin sẽ giúp công dân địa phương tiết kiệm 400 triệu đô la mỗi năm cho phí nhận kiều hối từ nước ngoài.

Bitcoin có một trường hợp sử dụng hấp dẫn ở thị trường nước ngoài. Bằng cách sử dụng tiền điện tử như một phương tiện để gửi tiền ra nước ngoài, người dùng có thể tránh được một số chi phí cao do các dịch vụ chuyển tiền và ngân hàng truyền thống tính phí.

Một số người trên toàn cầu thường xuyên gửi tiền cho các thành viên gia đình và bạn bè của họ ở nước ngoài. Mặc dù chuyển tiền ra nước ngoài giảm mạnh do đại dịch COVID-19, lượng kiều hối chuyển đến các nước có thu nhập thấp và trung bình vẫn đạt 450 tỷ USD hàng năm.

Người dùng tiền điện tử nói rằng Bitcoin có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền bằng cách loại bỏ các bên trung gian và giảm chi phí thanh toán ở nước ngoài.