Câu lạc bộ thể thao lớn của Thổ Nhĩ Kỳ Fenerbahçe phát hành Token của người hâm mộ trên Ethereum

Crypto mang đến cơ hội tạo ra một nguồn doanh thu đáng kể cho các câu lạc bộ thể thao trên khắp thế giới, Fenerbahçe S.K. Chủ tịch Ali Koç nói.

Fenerbahçe S.K., một trong ba câu lạc bộ thể thao lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã phát hành mã thông báo người hâm mộ của riêng mình trên chuỗi khối Ethereum thông qua quan hệ đối tác mới với sàn giao dịch tiền điện tử địa phương Paribu. Việc bán trước 500.000 mã thông báo mở khóa ban đầu đã được hoàn thành vào thứ Hai, thu về cho câu lạc bộ 15 triệu lira Thổ Nhĩ Kỳ (1,75 triệu đô la) trong 30 giây.

Câu lạc bộ đã thông báo rằng Fenerbahçe Token sẽ có nguồn cung cấp tối đa là 190.700.000 mã thông báo tham chiếu đến năm 1907, năm Fenerbahçe được thành lập. Theo sách trắng của dự án, tổng cộng 117 triệu mã thông báo kho báu sẽ được tạo trên các hợp đồng thông minh trong vòng 25 năm tới hàng năm.

Fenerbahçe cũng bao gồm một lộ trình đốt mã thông báo sẽ được kích hoạt bởi thành tích của câu lạc bộ trong bóng đá, bóng rổ hoặc bóng chuyền. Sách trắng cũng lưu ý rằng sẽ có các đợt đốt token trong trường hợp giành được chiến thắng, chức vô địch hoặc thành tích ở châu Âu.

Ghi nhận tình trạng ảm đạm của bóng đá trong bối cảnh đại dịch coronavirus, chủ tịch Ali Koç của Fenerbahçe nói rằng ngành công nghiệp thể thao phải tìm kiếm các nguồn doanh thu mới. Anh ấy tuyên bố rằng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tài sản tiền điện tử là một mục quan trọng trong chương trình nghị sự của câu lạc bộ.

Koç giải thích rằng Fenerbahçe đã gặp gỡ 12 công ty, cả trong nước và quốc tế, trước khi phát hành mã thông báo của người hâm mộ. Sau khi đánh giá một số tiêu chí như tiềm năng của việc niêm yết mã thông báo, cơ sở người dùng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật, câu lạc bộ đã chọn Paribu làm đối tác công nghệ cho Fenerbahçe Token.

Nói về thỏa thuận giữa hai bên, Koç nói, “Đó không phải là một thỏa thuận tài trợ. Đó là mối quan hệ hợp tác kinh doanh kéo dài 25 năm. ”

Giám đốc điều hành Paribu Yasin Oral nói rằng do Fenerbahçe Token được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên blockchain Ethereum, nên có thể sẽ niêm yết nó trên các nền tảng toàn cầu trong tương lai.

Fenerbahçe là một sự bổ sung khá muộn cho sự cường điệu của người hâm mộ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một số câu lạc bộ thể thao trong nước đã phát hành thẻ người hâm mộ. Gần đây hơn, Liên minh các câu lạc bộ Thổ Nhĩ Kỳ, một hiệp hội các câu lạc bộ chơi ở giải bóng đá chính Süper Lig của Thổ Nhĩ Kỳ, đã hợp tác với Socios.com để khám phá các mô hình doanh thu kỹ thuật số.