Chính phủ Ấn Độ làm rõ tình trạng giao dịch tiền điện tử, quy định, bảo vệ nhà đầu tư

Bộ Tài chính của Ấn Độ đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến tình trạng giao dịch tiền điện tử trong nước cũng như quy định về tiền điện tử và bảo vệ nhà đầu tư. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ ra rằng các khuyến nghị trong dự thảo luật do ủy ban liên bộ đề xuất vẫn đang được xem xét.

Chính phủ Ấn Độ trả lời các câu hỏi về tiền điện tử

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ đã được hỏi về giao dịch tiền điện tử ở Lok Sabha, hạ viện của Quốc hội Ấn Độ vào thứ Hai.

Câu hỏi đầu tiên liên quan đến “tình trạng giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ.” Bộ trưởng Ngoại giao Bộ Tài chính Shri Pankaj Chaudhary trả lời: “Thông tin này không được chính phủ thu thập.”

Câu trả lời của ông nhắc lại những gì bộ trưởng tài chính đã nói gần đây rằng chính phủ không thu thập thông tin về số lượng các sàn giao dịch hoặc thương nhân tiền điện tử ở Ấn Độ và không được thông báo về bất kỳ gian lận nào được thực hiện bởi bất kỳ sàn giao dịch nào.

Câu hỏi thứ hai là về “chế độ quản lý hiện tại xung quanh tiền điện tử và giao dịch của nó”.

Bộ trưởng Nhà nước giải thích rằng tất cả các tổ chức được quản lý bởi ngân hàng trung ương, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), đã được khuyên nên thực hiện các quy trình thẩm định khách hàng phù hợp với một số quy định, bao gồm cả việc biết các tiêu chuẩn về khách hàng (KYC) của bạn, luật chống rửa tiền (AML), Đạo luật Phòng chống Rửa tiền (PMLA) và Đạo luật Quản lý Ngoại hối (FEMA) về chuyển tiền ra nước ngoài.

Tiếp theo, bộ trưởng tài chính đã được hỏi về các luật hiện hành để bảo vệ các nhà đầu tư và giao dịch tiền điện tử “khỏi gian lận và các hành vi sai trái khác trong giao dịch của nó”. Bộ trưởng trả lời:

Tùy thuộc vào bản chất của hành vi gian lận, nhiều luật khác nhau bao gồm Bộ luật Hình sự Ấn Độ năm 1860, được áp dụng để bảo vệ chống lại hành vi gian lận.

Ba câu hỏi cuối cùng xoay quanh “liệu ​​chính phủ có ý định đưa ra các quy định cụ thể cho giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ hay không.”

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã tiếp tục đưa ra câu trả lời tương tự như đã nói vài lần trước quốc hội, bắt đầu với thông báo trong Bài phát biểu về ngân sách cho giai đoạn 2018-19 rằng “Chính phủ không coi tiền điện tử là hợp pháp hoặc tiền xu và sẽ thực hiện mọi biện pháp để loại bỏ việc sử dụng chúng tài sản tiền điện tử trong việc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp hoặc như một phần của hệ thống thanh toán. “

Bộ trưởng sau đó đề cập đến ủy ban liên bộ (IMC) được thành lập dưới thời Cựu Bộ trưởng Tài chính Subhash Chandra Garg, người không còn giữ chức vụ trong chính phủ. Bộ trưởng tuyên bố rằng IMC “đã khuyến nghị trong báo cáo của mình rằng tất cả các loại tiền điện tử tư nhân, ngoại trừ bất kỳ loại tiền điện tử nào do nhà nước phát hành, đều bị cấm ở Ấn Độ,” nói thêm:

Chính phủ sẽ đưa ra quyết định về các khuyến nghị của IMC và đề xuất lập pháp, nếu có, sẽ được đưa ra quốc hội theo đúng thủ tục.

Gần đây, bộ trưởng tài chính đã tiết lộ rằng nội các tiền điện tử đã sẵn sàng để xem xét. Tuy nhiên, dự luật tiền điện tử không được liệt kê trong danh sách các hạng mục sẽ được xem xét trong phiên họp quốc hội lần này.