Chính phủ Thụy Điển sẽ không trả lại 1,5 triệu đô la Bitcoin cho kẻ buôn ma túy bị kết án

Công tố viên Thụy Điển đã lập luận trước tòa rằng người đàn ông này nên bị tước bỏ số Bitcoin kiếm được bất hợp pháp của anh ta với giá trị tương đương tiền tệ fiat tại thời điểm bị kết án.

Chính phủ Thụy Điển đã rơi vào tình huống không lường trước được khi phải trả khoảng 1,5 triệu đô la Bitcoin (BTC) cho một kẻ buôn ma túy bị kết án – và sau đó bị bỏ tù.

Hai năm trước, người đàn ông này đã bị kết án tại tòa án Thụy Điển vì đã kiếm được 36 Bitcoin bất hợp pháp thông qua việc bán ma túy trực tuyến. Tuy nhiên, Tove Kullberg, công tố viên của anh ta vào thời điểm đó, đã sử dụng giá trị tương đương của Bitcoin trong fiat để đưa ra trường hợp của cô ấy. Do đó, tòa án đã phán quyết rằng người đàn ông này nên bị tước bỏ số Bitcoin kiếm được bất hợp pháp của mình với giá trị khi đó là 1,3 triệu kronor Thụy Điển (100.000 USD).

Trong khoảng thời gian sau khi người đàn ông bị kết án và ngồi tù, số tiền lưu trữ tiền điện tử của anh ta đã tăng giá đến mức Cơ quan thực thi pháp luật Thụy Điển, được giao nhiệm vụ bán đấu giá 36 BTC, chỉ cần bán bớt 3 BTC để đáp ứng yêu cầu của tòa án.

Điều đó hiện để lại 33 BTC, trị giá 1,5 triệu đô la, phải được trả lại hợp pháp cho chủ sở hữu của nó. Nói với đài phát thanh Thụy Điển, Kullberg nói rằng cách cô ấy chọn để lập luận trường hợp của mình, nhìn lại, “thật không may theo nhiều cách […] Nó đã dẫn đến hậu quả mà tôi không thể lường trước được vào thời điểm đó.” Cô ấy nói thêm:

“Bài học rút ra từ việc này là giữ nguyên giá trị của Bitcoin, rằng lợi nhuận từ tội ác phải là 36 Bitcoin, bất kể giá trị của Bitcoin vào thời điểm đó là bao nhiêu”.

Kullberg cũng nhấn mạnh rằng khi tiền điện tử tiếp tục được áp dụng rộng rãi hơn bao giờ hết, các cơ quan công tố sẽ đầu tư tốt vào việc giáo dục lực lượng lao động của họ về các chi tiết của ngành. Bà nói: “Chúng ta càng nâng cao mức độ hiểu biết trong tổ chức, thì chúng ta càng ít mắc phải sai lầm.

Tiền điện tử – cho dù do tính biến động hay thiết kế kỹ thuật của chúng – tiếp tục thách thức các cơ quan và thủ tục pháp lý trên toàn thế giới. Tại Vương quốc Anh, một lực lượng đặc nhiệm do chính phủ chấp thuận gần đây đã đề xuất một khuôn khổ giải quyết tranh chấp sẽ giúp tiêu chuẩn hóa các phương tiện giải quyết tranh chấp hợp đồng thông minh. Do không công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp hoặc đại diện của nó, một tòa án Nga vào năm ngoái đã ra phán quyết chống lại việc bán lại tiền điện tử bị đánh cắp cho nạn nhân của một tội phạm lớn.