Chủ tịch SEC Hoa Kỳ, Gary Gensler, kêu gọi quản lý các dự án DeFi

Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal vào ngày 19 tháng 8, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ Gary Gensler cảnh báo rằng các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) không miễn nhiễm với sự giám sát của cơ quan quản lý thị trường.

Gensler đã đi xa hơn và nói rằng các dự án DeFi có các tính năng khiến chúng trông giống như loại thực thể do SEC quy định. Chủ tịch SEC làm rõ rằng các dự án DeFi thưởng cho những người tham gia bằng các ưu đãi tương tự mã thông báo kỹ thuật số có giá trị có thể xâm nhập lãnh thổ tuân theo quy định của SEC.

Tóm lại, Gensler gợi ý rằng cơ quan quản lý có thể bắt đầu điều chỉnh các nền tảng DeFi.

Trong quá khứ, SEC đã nhắm mục tiêu vào các công ty tiền điện tử do tập trung điều hành đã bán tiền điện tử hoặc điều hành các sàn giao dịch, quỹ đầu tư hoặc ICO.

Mặc dù các nền tảng DeFi được phân cấp, không có tổ chức trung tâm nào chịu trách nhiệm, Gensler đã tuyên bố rằng các nền tảng như vậy có một nhóm các nhà phát triển có tổ chức và minh bạch quản lý từng dự án.

Ông chỉ ra những cá nhân tham gia vào ngành DeFi là “người quảng bá” và “nhà tài trợ”.

“Vẫn còn một nhóm cốt lõi gồm những người không chỉ viết phần mềm, như phần mềm mã nguồn mở, mà họ còn thường xuyên phải trả phí và quản trị. Có một số cơ cấu khuyến khích dành cho những người quảng bá và nhà tài trợ ở giữa thời điểm này. “

Chủ tịch SEC lập luận rằng thuật ngữ DeFi không nhất thiết phải chính xác, gọi nó là “một chút sai lệch”. Gensler nói: “Những nền tảng này tạo điều kiện thuận lợi cho một thứ gì đó có thể được phân cấp ở một số khía cạnh nhưng tập trung cao độ ở các khía cạnh khác.

Cần nhiều biện pháp bảo vệ nhà đầu tư hơn

Đây không phải là lần đầu tiên Gary Gensler kêu gọi quy định cứng rắn hơn đối với DeFi. Trước đây, chủ tịch SEC đã gợi ý rằng bối cảnh tài chính phi tập trung có thể là hoạt động kinh doanh bán chứng khoán chưa đăng ký.

Vào ngày 3 tháng 8, Gensler đã phát biểu tại Diễn đàn Bảo mật Aspen, nơi ông nói rằng hàng nghìn tài sản hoặc mã thông báo tiền điện tử đang hoạt động dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký. Chủ tịch SEC thừa nhận rằng hiện tại, không có biện pháp bảo vệ nhà đầu tư đầy đủ trong tiền điện tử.

Trong thời gian đó, Gensler đã tuyên bố công khai rằng ông muốn có nhiều quy định hơn cho các sàn giao dịch và tìm cách hợp tác với Quốc hội về vấn đề đó. Ông bày tỏ mong muốn Quốc hội cấp thêm quyền hạn và nguồn lực cho SEC khi nó mở rộng sự giám sát của mình đối với tiền điện tử. Bài phát biểu của ông tập trung vào các lĩnh vực chính như mã thông báo được phân loại là chứng khoán, stablecoin, nền tảng DeFi và các sản phẩm tài chính gắn liền với tiền điện tử, chẳng hạn như các quỹ giao dịch trao đổi.

Gensler đã cùng với các thượng nghị sĩ như Elizabeth Warren kêu gọi bảo vệ người tiêu dùng mạnh mẽ hơn trong ngành tiền điện tử.