Tiền điện tử là một bước đột phá công nghệ cơ bản, đồng sáng lập a16z nói

Marc Andreessen, đồng sáng lập và đối tác chung tại công ty VC Andreessen Horowitz, cho biết tiền điện tử đại diện cho sự chuyển đổi mới nhất, quan trọng nhất của ngành công nghệ.

Marc Andreessen, đồng sáng lập và đối tác chung tại công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (còn được gọi là a16z), đã coi tiền điện tử và blockchain là sự thay đổi kiến ​​trúc mới quan trọng nhất trong ngành công nghệ.

Trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg Wealth với David Rubenstein, Andreessen đã sắp xếp lại các điều khoản của cuộc tranh luận và chuyển khỏi cuộc thảo luận về việc liệu Bitcoin (BTC) – và tiền điện tử rộng hơn – có phải là một đề xuất đầu tư lâu dài hay không.

“Tiền điện tử giống như câu chuyện ngụ ngôn về những người mù và con voi. Mọi người chạm vào nó từ các phía khác nhau. Họ bị phân tâm và bị cuốn đi và tràn đầy năng lượng về những chủ đề khác nhau này,”

Andreessen châm biếm.

Tuy nhiên, đối với a16z, khía cạnh quan trọng nhất của tiền điện tử là công ty coi nó như một sự thay đổi kiến ​​trúc cơ bản trong ngành công nghệ, thu hút nhiều bộ óc thông minh nhất trong khoa học máy tính.

“Chúng tôi xem nó [tiền điện tử] như một sự chuyển đổi công nghệ. Có một bước đột phá công nghệ cơ bản đã xảy ra. Đó là một lĩnh vực khoa học máy tính được gọi là sự đồng thuận phân tán […] Tiền là một ứng dụng […], nhưng nó chỉ là một trong nhiều ứng dụng.”

Thay vì tập trung vào Bitcoin như một tài sản, Andreessen nhấn mạnh khả năng của blockchain trong việc cho phép tương tác giữa các tác nhân và phần mềm trên internet để hình thành các mối quan hệ tin cậy trong một môi trường không đáng tin cậy:

“Đây là những loại máy tính mới. Đây là nơi mà nó trở nên rất tinh tế. Bitcoin là một máy tính kết nối Internet trải rộng trên hàng trăm nghìn máy tính vật lý trên khắp thế giới. Đó là một hệ thống xử lý giao dịch chạy mà không có bất kỳ vị trí trung tâm nào. […] Đó là một loại hệ thống tài chính mới.”

Vì tất cả những lý do này, công ty VC đang rất coi trọng tiền điện tử, Andreessen nói. A16z thực sự đã tăng gấp đôi cam kết phát triển blockchain vào năm 2021, thông báo Crypto Fund III – một quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 2,2 tỷ đô la do các đối tác chung của Andreessen Horowitz là Chris Dixon và Katie Haun – đồng lãnh đạo vào cuối tháng 6 năm nay. Quỹ sẽ đầu tư vào các dự án blockchain ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào, “từ các dự án ở giai đoạn đầu cho đến các mạng được phát triển đầy đủ ở giai đoạn sau”.

A16z đã dẫn đầu nhiều khoản tăng quan trọng trong không gian blockchain, bao gồm cả việc bán mã thông báo riêng trị giá 314 triệu đô la cho Solana Labs vào tháng 6 này. Trong những tháng trước đó, nó đã dẫn đầu đợt huy động vốn 23 triệu đô la cho thị trường mã thông báo không khả dụng OpenSea vào tháng 3, vòng đầu tư 28 triệu đô la ở Aleo vào tháng 4 và tăng 40 triệu đô la cho Talos vào tháng 5. Trở lại năm 2018, a16z đứng sau vòng tài trợ 105 triệu đô la của Dfinity.

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ Coinbase tính a16z là người ủng hộ lớn nhất. Công ty VC sở hữu cổ phiếu trên sàn giao dịch trị giá khoảng 9,7 tỷ USD.