Cuộc biểu tình phê duyệt vắc xin của Pfizer tại Phố Wall

Pfizer trở thành nhà sản xuất thuốc đầu tiên nhận được sự chấp thuận chính thức từ FDA Hoa Kỳ. Việc chấp thuận sẽ giúp mọi người có được niềm tin và đặc biệt là các doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng phía trước.

Vào thứ Hai, ngày 23 tháng 8, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép hoàn toàn cho vắc-xin COVID-19 từ Pfizer và BioNTech. Đây cũng là vắc xin đầu tiên ở Mỹ nhận được sự chấp thuận hoàn toàn của FDA.

Do đó, vắc xin Pfizer COVID-19 có thể được sử dụng tại các trường học, doanh nghiệp và trường đại học. Cho đến nay, vắc-xin mRNA của Pfizer đã được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy Pfizer đã thực hiện hơn 200 triệu mũi tiêm. Trong một tuyên bố vào thứ Hai, ngày 23 tháng 8, Ủy viên FDA Janet Woodcock cho biết:

Vắc xin của Pfizer đã đáp ứng “các tiêu chuẩn cao về an toàn, hiệu quả và chất lượng sản xuất của cơ quan. Trong khi hàng triệu người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 một cách an toàn, chúng tôi nhận thấy rằng đối với một số người, việc FDA chấp thuận vắc-xin hiện có thể tạo thêm niềm tin để tiêm chủng.”

Điều thú vị là sự chấp thuận gần đây đã mang lại sự lạc quan cho Phố Wall. Tất cả ba chỉ số hàng đầu của Hoa Kỳ đều tăng 0,6-1,5% vào thứ Hai. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (INDEXDJX: .DJI) tăng 215 điểm, đóng cửa ở mức 35,335.

Tương tự, S&P 500 (INDEXSP: .INX) tăng 0,85% đóng cửa ở mức 4479. Mặt khác, Nasdaq Composite (INDEXNASDAQ: .IXIC) tăng 1,55% đóng cửa ở mức 14,942.

Lầu Năm Góc muốn tiêm chủng bắt buộc cho các thành viên phục vụ vào giữa tháng 9. Hiện tại, Pfizer cũng đang sử dụng vắc-xin này để sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Tiến sĩ Peter Marks, cơ quan quản lý vắc xin hàng đầu của FDA, cho biết:

“Hiện tại, vẫn còn các thử nghiệm đang diễn ra và vì vậy cơ quan này phải đợi công ty gửi dữ liệu cho những thử nghiệm đó. Chúng tôi chắc chắn muốn đảm bảo rằng chúng tôi làm đúng.”

Ông cũng yêu cầu không chú ý đến những tin đồn đang diễn ra trên thị trường.

Phố Wall trở lại lạc quan

Sau sự điều chỉnh của tuần trước, Phố Wall đã bắt đầu lạc quan trở lại. Hôm thứ Hai, tất cả các công ty sản xuất vắc-xin đều đạt mức tăng tốt. Cổ phiếu Pfizer Inc (NYSE: PFE) (NYSE: PFE) tăng 2,48%, trong khi cổ phiếu BioNTech SE (NASDAQ: BNTX) tăng vọt 9,58%.

Cổ phiếu của Moderna Inc (NASDAQ: MRNA) cũng tăng 7,55%. Trillium Therapeutics (TSE: TRIL) đã tăng 184% đáng kinh ngạc sau những tin đồn về việc Pfizer đang lên kế hoạch mua lại.

Các lĩnh vực khác như du lịch và giải trí phản ứng tích cực với tin tức này. Cả Delta Air Lines Inc (NYSE: DAL) và American Airlines Inc (NASDAQ: AAL) đều tăng lần lượt 2,8% và 3,3%. Cổ phiếu của Carnival tăng 3,9% và Norwegian Cruise Line Holdings Ltd (NYSE: NCLH) tăng 4,2%.

Cổ phiếu năng lượng tăng cùng với giá dầu tăng vào thứ Hai. Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư của Liên minh Cố vấn Độc lập tin rằng tác động của việc FDA chấp thuận đối với vắc xin Pfizer sẽ không ngay lập tức. Để xem kết quả, Mỹ phải đạt được miễn dịch đàn và sẽ mất một thời gian. Anh ấy nói thêm:

“Trong chừng mực mà công chúng trở nên thoải mái hơn khi sống chung với virus, nền kinh tế có thể sẽ tiếp tục đi lên. Sự phục hồi kinh tế là điều đang thúc đẩy thu nhập doanh nghiệp và thị trường chứng khoán lên mức cao nhất mọi thời đại, và chúng tôi kỳ vọng điều đó sẽ tiếp tục đến năm 2021 và đến năm 2022.”

Zaccarelli tin rằng các công ty bán lẻ và người tiêu dùng tùy ý sẽ thích nhất được hưởng lợi từ việc phê duyệt. Gần đây, thị trường đang chịu áp lực về quyết định của Fed quay lại chương trình mua trái phiếu của mình.