FBI tham gia cuộc điều tra của Mirror Trading ở Châu Phi để giúp thu hồi tiền của nhà đầu tư Hoa Kỳ

Cục Điều tra Liên bang đang tham gia cuộc điều tra về một trong những vụ lừa đảo tiền điện tử bị cáo buộc lớn nhất vào năm 2020.

Các cuộc điều tra về công ty Nam Phi Mirror Trading International (MTI) – được nhiều người coi là kế hoạch Ponzi Bitcoin (BTC) tàn phá nhất năm ngoái – hiện đang thu hút sự tham gia của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ.

MTI, đã được thanh lý tạm thời vào tháng 12 năm 2020, tuyên bố có hơn 260.000 thành viên trên 170 quốc gia vào thời kỳ đỉnh cao. Nó lần đầu tiên thu hút sự chú ý của các nhà quản lý ở Texas vào tháng 7 năm ngoái, nơi các hoạt động của nó nhanh chóng bị đóng cửa. Cơ quan quản lý các dịch vụ tài chính của Nam Phi (FSCA) đã đưa ra tuyên bố riêng của mình vào tháng 8 năm 2020, cảnh báo rằng công ty thiếu giấy phép bắt buộc và đang mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận tuyệt vời, viển vông từ khoản đầu tư của họ. FSCA đã khuyên các khách hàng hiện tại của MTI yêu cầu hoàn lại tiền ngay lập tức.

Kể từ khi kế hoạch sụp đổ, nhóm thanh lý ở Nam Phi đã cố gắng theo dõi tài sản của MTI, với công ty được cho là đã nắm giữ khoảng 23.000 BTC trị giá khoảng 874 triệu đô la theo giá hiện nay. Nhóm nghiên cứu đã tìm cách mở rộng quyền hạn để hỗ trợ các nỗ lực của họ kể từ tháng Giêng.

Trong một email gửi cho Bloomberg, năm ủy viên của MTI cho biết họ hiện đã “có các cuộc họp với các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế như Cục Điều tra Liên bang, sau khi được họ tiếp cận”, tiết lộ rằng “FBI đang hợp lực với các nhà thanh lý của Mirror Trading International trước sự quan tâm của một số nhà đầu tư Hoa Kỳ và địa phương. “

Như đã báo cáo trước đây, các phương tiện truyền thông Nam Phi đã rò rỉ thông tin liên lạc nội bộ bị cáo buộc của MTI cho thấy rằng các giám đốc điều hành cấp cao của công ty đang mù mờ về hoạt động của kế hoạch, với Giám đốc điều hành MTI Johann Steynberg là người duy nhất có toàn quyền kiểm soát.

Trong thư từ với Bloomberg, các nhà thanh lý nói rằng “mặc dù có dấu vết trên giấy tờ (vé máy bay) liên quan đến nỗ lực bay của [Steynberg] đến Brazil, không có video hoặc hình ảnh xác nhận rằng anh ấy đã rời khỏi đất nước.” Steynberg vẫn AWOL kể từ tháng 12 năm 2020.

Tuần này, một giám đốc điều hành tại sàn giao dịch tiền điện tử Nam Phi Luno đã tiết lộ với các phóng viên rằng một số nạn nhân của một vụ trộm tiền điện tử lớn được cho là ở nước này vào mùa xuân này, gắn liền với kế hoạch đầu tư Africrypt, trước đó cũng đã gửi tiền của họ cho MTI.