Huobi giải thể sàn giao dịch tiền kỹ thuật số ở Trung Quốc

Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Huobi sẽ giải thể công ty con ở Trung Quốc, ban đầu được thành lập để đặt sàn giao dịch ở Trung Quốc, sau khi chuyển hoạt động kinh doanh khỏi nước này vài năm trước.

Động thái này cho thấy Huobi tham gia vào sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số OKEx để đóng cửa chi nhánh tại Trung Quốc, sau lệnh cấm của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đối với các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) và giao dịch tiền tệ kỹ thuật số từ fiat sang tiền kỹ thuật số được ban hành vào năm 2017.

Huobi sẽ tham gia cùng OKEx trong việc tiếp tục phục vụ thị trường Trung Quốc, họ đã chuyển hoạt động kinh doanh trao đổi của họ ra khỏi Bắc Kinh, bề ngoài là để tránh môi trường lập pháp hạn chế cho các doanh nghiệp tiền kỹ thuật số ở đó.

Theo hồ sơ công khai ở Trung Quốc, các cổ đông của Công ty TNHH Công nghệ Mạng Huobi Tianxia tại Bắc Kinh đã thông qua nghị quyết bắt đầu giải thể công ty, trong một quy trình do người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Huobi, Li Lin, đứng đầu.

Khi thông báo, tin tức này đã khiến giá cổ phiếu của một công ty thuộc tập đoàn khác, Huobi Tech, giảm hơn 21%, với các nhà đầu tư phản ứng về việc rời bỏ phục vụ Trung Quốc khỏi cơ sở ở Hồng Kông.

Quyết định giải thể công ty được đưa ra vào thời điểm ngày càng có nhiều hạn chế đối với lĩnh vực tiền kỹ thuật số ở Trung Quốc, với việc các nhà chức trách đang kiểm soát chặt chẽ hơn nữa hoạt động khai thác và giao dịch tại nước này.

Một phát ngôn viên của Huobi nói rằng quyết định đóng cửa công ty là không quan trọng, vì quyền tài phán pháp lý của doanh nghiệp đã được chuyển ra ngoài Trung Quốc.

“[Công ty Bắc Kinh] không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, điều đó là không cần thiết và đã nộp đơn xin hủy bỏ.”

Không có thông tin về điều gì sẽ xảy ra với nhân viên của công ty, nhưng người phát ngôn cho biết Huobi vẫn “cam kết với quá trình toàn cầu hóa của mình khi tiếp tục thuê nhân viên từ các quốc gia trên thế giới”.

“Ngoài việc cho phép Huobi phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhiều người dùng quốc tế, Huobi tin rằng bằng cách làm như vậy, họ cũng sẽ cải thiện khả năng đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục trên toàn thế giới.”