Microsoft muốn sử dụng Blockchain Ethereum để chống vi phạm bản quyền

Kế hoạch mới của nhà phát triển phần mềm lớn để chống vi phạm bản quyền dựa trên tính minh bạch của công nghệ blockchain.

Hệ điều hành Windows và bộ ứng dụng Office luôn hoạt động hàng đầu trên bất kỳ nền tảng vi phạm bản quyền phần mềm nào. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Microsoft, nhà phát triển của cả hai sản phẩm, làm việc chăm chỉ để thiết lập các biện pháp chống vi phạm bản quyền.

Trong một bài báo mới do bộ phận nghiên cứu của Microsoft phát hành, với sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ Alibaba và Đại học Carnegie Mellon, gã khổng lồ phần mềm có trụ sở tại Redmond đã nghiên cứu một hệ thống khuyến khích dựa trên blockchain để hỗ trợ các chiến dịch chống vi phạm bản quyền.

Như tiêu đề của nghiên cứu, “Argus: Một hệ thống khuyến khích hoàn toàn minh bạch cho các chiến dịch chống vi phạm bản quyền,” gợi ý, hệ thống mới của Microsoft dựa trên khía cạnh minh bạch của công nghệ blockchain. Được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, Argus nhằm mục đích cung cấp một cơ chế khuyến khích không đáng tin cậy trong khi bảo vệ dữ liệu được thu thập từ nhóm phóng viên vi phạm bản quyền ẩn danh.

“Chúng tôi coi đây là một vấn đề của hệ thống phân tán,” bài báo cho biết, “Trong quá trình triển khai, chúng tôi đã vượt qua một số trở ngại không thể tránh khỏi để đảm bảo an ninh mặc dù hoàn toàn minh bạch”.

Argus cho phép sao lưu nội dung vi phạm bản quyền vào nguồn bằng thuật toán hình mờ tương ứng, được trình bày chi tiết trong bài báo. Còn được đặt tên là “bằng chứng rò rỉ”, mỗi báo cáo về nội dung bị rò rỉ liên quan đến một thủ tục che giấu thông tin. Bằng cách này, không ai ngoài người cung cấp thông tin có thể báo cáo cùng một bản sao được đánh dấu chìm mà không thực sự sở hữu nó.

Hệ thống cũng có các biện pháp bảo vệ giảm thiểu khuyến khích để ngăn người cung cấp thông tin báo cáo lặp đi lặp lại cùng một nội dung bị rò rỉ dưới các bí danh khác nhau. “Với tính bảo mật và tính thực tiễn của Argus, chúng tôi hy vọng các chiến dịch chống vi phạm bản quyền trong thế giới thực sẽ thực sự hiệu quả bằng cách chuyển sang một cơ chế khuyến khích hoàn toàn minh bạch,” báo cáo nêu rõ.

Chi tiết về vấn đề phí mạng Ethereum, bài báo giải thích rằng nhóm đã tối ưu hóa một số hoạt động mật mã “để chi phí báo cáo vi phạm bản quyền được giảm xuống mức tương đương với chi phí gửi khoảng 14 giao dịch chuyển ETH để chạy trên mạng Ethereum công cộng, điều này sẽ nếu không thì tương ứng với hàng nghìn giao dịch. ”

Các công ty công nghệ trên toàn thế giới ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ tài sản trí tuệ và chống vi phạm bản quyền kỹ thuật số. Như Cointelegraph đã đưa tin trước đây, Tech Mahindra, công ty con CNTT của tập đoàn Mahindra Group của Ấn Độ, gần đây đã ra mắt nền tảng quyền và hợp đồng kỹ thuật số dựa trên blockchain mới trên giao thức Hyperledger Fabric của IBM cho ngành truyền thông và giải trí.