Ngân hàng Trung ương Ấn Độ sẽ bắt đầu kiểm tra CBDC vào tháng 12

Ấn Độ đã thông báo rằng họ đã sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm đồng rupee điện tử của mình vào cuối năm 2021. Thống đốc ngân hàng trung ương của Ấn Độ, Shaktikanta Das, đã tiết lộ điều đó trong một cuộc phỏng vấn với các hãng truyền thông CNBC.

Das nói với CNBC rằng Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) ít nhất đã sẵn sàng để bắt đầu các chương trình thí điểm cho các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào tháng 12.

“Tôi nghĩ rằng vào cuối năm nay, chúng tôi có thể – có lẽ chúng tôi sẽ ở một vị trí nào đó – để bắt đầu những thử nghiệm đầu tiên của mình,”

Das nói với CNBC.

Thống đốc tuyên bố rằng ngân hàng trung ương Ấn Độ đang nghiên cứu một số khía cạnh của CBDC bao gồm an ninh của nó, tác động đến lĩnh vực tài chính của Ấn Độ, cũng như cách nó sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ và tiền tệ đang lưu thông.

“Chúng tôi đang cực kỳ cẩn thận về nó vì nó hoàn toàn là một sản phẩm mới, không chỉ cho RBI mà trên toàn cầu.”

Das nói.

Thống đốc công nhận rằng tính bảo mật của tiền tệ kỹ thuật số quốc gia là ưu tiên hàng đầu trong việc nghiên cứu nhiều khía cạnh của việc vận hành một tài sản đó cũng như đánh giá các vấn đề công nghệ. “Khả năng nhân bản … nên được tránh,” Das nói.

Das cho biết thêm rằng ngân hàng trung ương đang nghiên cứu lựa chọn sử dụng sổ cái trung tâm cho CBDC hoặc cái gọi là công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Sổ cái trung tâm đề cập đến cơ sở dữ liệu được vận hành và sở hữu bởi một thực thể duy nhất và trong trường hợp này, là ngân hàng trung ương. Mặt khác, công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số cho phép nhiều người tham gia truy cập, chia sẻ và ghi lại các giao dịch đồng thời. Phần lớn tiền điện tử chạy trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Tháng trước, Phó thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Rabi Shanka, nói rằng ngân hàng trung ương đang làm việc hướng tới việc giới thiệu theo từng giai đoạn cho CBDC của mình và đang đánh giá các vấn đề khác nhau bao gồm công nghệ cơ bản và phương thức phát hành. Phó thống đốc tiết lộ thêm rằng các chương trình thử nghiệm cho cả thành phần bán buôn và bán lẻ của tiền kỹ thuật số có thể có trong tương lai gần.

Đổ xô thay thế tiền mặt bằng tiền kỹ thuật số

Vào tháng 1, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã tiến hành một cuộc khảo sát cho thấy 86% ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang tích cực nghiên cứu tiềm năng của CBCD, 60% đang thử nghiệm công nghệ này trong khi 14% đang triển khai các dự án thí điểm.

Cho đến nay, chỉ có năm quốc gia đã ra mắt hoàn toàn CBDC, với Đô la cát Bahamian là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên được phổ biến rộng rãi.

Trung Quốc dẫn đầu trong bối cảnh CBDC và đã bắt đầu thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nhân dân tệ ở một số thành phố trong khi Ngân hàng Anh và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang xem xét một loại tiền kỹ thuật số để có thể ra mắt trong tương lai.

Ngân hàng trung ương của Ấn Độ đã làm việc với ý tưởng về một loại tiền kỹ thuật số quốc gia trong nhiều năm. Trong những năm gần đây, tiền điện tử tư nhân như Bitcoin đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Ấn Độ, với dữ liệu cho thấy quốc gia này có khoảng 15 triệu nhà đầu tư nắm giữ hơn 100 tỷ rupee (1,14 tỷ euro) tiền điện tử.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã nhiều lần đưa ra lo ngại về sự gia tăng và sử dụng tài sản tiền điện tử mà họ đã tìm cách cấm vào tháng 4 năm 2018. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã rút lại lệnh cấm vào tháng 3 năm 2020 khi tòa án tối cao của đất nước tuyên bố rằng động thái này là vi hiến.