Người Afghanistan tìm kiếm nơi nương tựa vào tiền điện tử khi Taliban tiếp quản gây ra tình trạng hỗn loạn kinh tế

Một số người Afghanistan đang dựa vào việc nắm giữ tiền điện tử trong bối cảnh bất ổn kinh tế được kích hoạt bởi sự tiếp quản thù địch của Taliban. Các phương tiện truyền thông CNBC gần đây đã có cuộc trò chuyện với một số người dùng tiền điện tử Afghanistan, những người tiết lộ một xu hướng kích động đang hình thành trong nước. Farhan Hotak, 22 tuổi, người Afghanistan, nói chuyện với CNBC, nói rằng anh ấy đang giữ tiền điện tử của mình trên sàn giao dịch Binance.

Musa Ramin, 27 tuổi, một công dân Afghanistan khác, cũng tiết lộ với CNBC rằng anh ta đã đầu tư một phần tài sản ròng của mình vào tiền điện tử vài ngày trước khi Taliban tiến vào Kabul. Ramin nói rằng anh ấy lần đầu tiên đầu tư vào tiền điện tử sau khi thua lỗ lớn sau khi đồng tiền afghani giảm giá trị do suy thoái kinh tế toàn cầu do Covid gây ra. “Đó là khi tôi phát hiện ra bitcoin,” anh ấy nói.

Hotake và Ramin là một trong số ít người Afghanistan bảo vệ khoản tiết kiệm của họ khỏi cuộc tấn công tiền tệ do chế độ Taliban tiếp quản. Họ đã đầu tư vào tiền điện tử để bảo vệ chúng khỏi việc sử dụng tiền tệ nhanh chóng. Tiền tệ của Afghanistan đã giảm mạnh sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước.

Taliban gần đây đã lật đổ chính phủ Afghanistan và gây ra một cuộc khủng hoảng khiến nhiều người phải đối mặt với nguy cơ tài chính bị hủy hoại vì ngân hàng đóng cửa, thiếu tiền mặt và việc ngừng chuyển tiền quốc tế như các nhà cung cấp chuyển tiền lớn như MoneyGram và Western Union.

Mỹ cũng đã đóng băng khoảng 9 tỷ USD dự trữ của ngân hàng trung ương. Việc phá giá đồng tiền afghani đã khiến giá hàng hóa và dịch vụ cơ bản tăng lên ở Afghanistan. Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng công dân Afghanistan có thể bị thiệt hại nhiều hơn do nguy cơ siêu lạm phát mà đất nước phải đối mặt.

Bản chất phi tập trung của các tài sản tiền điện tử như Bitcoin làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các công dân Afghanistan, những người muốn lưu trữ các khoản tiết kiệm của họ hoặc chuyển tiền ra nước ngoài. Nguồn cung cố định của Bitcoin làm cho nó về bản chất chống lạm phát.

Một số người dùng tiền điện tử ở Afghanistan thậm chí đã kêu gọi giới thiệu một “tiêu chuẩn Bitcoin” để đảm bảo chủ quyền của Afghanistan.

Janey Gak, người tự nhận mình trên mạng xã hội là “Bibi Janey trực tuyến, đã tạo một trang Facebook vào năm 2018 để hỗ trợ việc khuyến khích việc áp dụng Bitcoin và truyền bá nhận thức.

Sau khi Taliban tiếp quản chính phủ Afghanistan gần đây, Gak đã tweet: “Để trở thành một quốc gia có chủ quyền thực sự, Các Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan phải: không gia nhập Liên hợp quốc cũng như không cho phép các cơ quan của họ hoạt động trong nước; không bao giờ vay tiền; áp dụng tiêu chuẩn bitcoin. ”

Taliban gây ra hỗn loạn

Đầu tư tiền điện tử là một khái niệm tương đối mới ở Afghanistan, nhưng quốc gia này đã chứng kiến ​​sự áp dụng nhanh chóng của tài sản ảo vào năm 2021.

Vào ngày 18 tháng 8, nền tảng dữ liệu blockchain Chainalysis đã phát hành Chỉ số chấp nhận toàn cầu năm 2021, xếp Afghanistan ở vị trí thứ 20 trong số 154 quốc gia được xếp hạng trong chỉ số. Đó là một sự cải thiện rất lớn đối với Afghanistan vì quốc gia này không xuất hiện trong danh sách vào năm 2020. Chỉ số này tiếp tục xếp Afghanistan ở vị trí thứ 7 dựa trên khối lượng trao đổi ngang hàng (P2P) gia tăng.

Dữ liệu từ các xu hướng của Google chỉ ra rằng các tìm kiếm cho các cụm từ như “Bitcoin” và “tiền điện tử” đã tăng mạnh trong tháng 7, chỉ vài tuần trước cuộc đảo chính của Taliban ở Kabul. Dữ liệu của Google cho thấy rằng nhiều người Afghanistan bắt đầu đầu tư vào tài sản tiền điện tử hơn trong năm nay, có thể là do lo sợ về một cuộc khủng hoảng kinh tế khi Taliban bắt đầu theo đuổi việc nắm quyền kiểm soát quốc gia.

Ngày 15/8, các tay súng Taliban đã giành quyền kiểm soát dinh tổng thống Afghanistan sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước. Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan hai tuần trước khi Mỹ lên kế hoạch hoàn tất việc rút quân sau cuộc chiến tốn kém kéo dài hai thập kỷ.

Quân nổi dậy tràn qua Afghanistan, chiếm tất cả các thành phố lớn trong vòng vài ngày, khi lực lượng an ninh Afghanistan được Mỹ và đồng minh trang bị và huấn luyện rời khỏi đất nước.

Taliban, một nhóm chiến binh điều hành đất nước vào cuối những năm 1900, đã giành lại quyền kiểm soát đất nước.

Công dân Afghanistan đang chạy trốn khỏi đất nước vì họ lo lắng rằng đất nước có thể rơi vào hỗn loạn hoặc Taliban có thể thực hiện các cuộc tấn công trả thù chống lại những người làm việc với Mỹ hoặc chính phủ.