Những người khai thác Bitcoin có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn lớn – Chi phí chip dưới 16 nanomet sẽ tăng 20%

Nỗi lo về sự thiếu hụt chip bán dẫn lớn lại bắt đầu trở thành tiêu đề khi những con chip này cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi thứ từ ô tô mới, điện thoại, máy tính và vô số các mặt hàng khác. Các báo cáo xuất phát từ Malaysia cho thấy các nhà sản xuất chất bán dẫn đang đối phó với sự gia tăng trong trường hợp Covid-19 và điều này đang gây khó khăn cho chuỗi cung ứng. Hơn nữa, các máy bảo mật mạng Bitcoin cũng được cung cấp năng lượng bởi những con chip này và giá bán dẫn có thể tăng hơn 20% trong tương lai gần.

Sự thiếu hụt chất bán dẫn có thể gây ra giá chip tăng 10-20%

Vào ngày 24 tháng 8, công ty công nghệ và kỹ thuật nổi tiếng của Đức Bosch đã giải thích rằng chuỗi cung ứng chất bán dẫn đã bị phá vỡ do thế giới hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu chip lớn. Covid-19 đang làm tổn thương các trung tâm sản xuất chất bán dẫn như Malaysia đang đối phó với virus.

Sự gia tăng các trường hợp coronavirus ở Malaysia được cho là gây ra tình trạng thiếu chip, vì các nhà cung cấp lớn như STMicroelectronics Nvamong, NXP Semiconductors NV và Infineon Technologies AG đang vận hành các nhà máy sản xuất chip tại nước này. Mặc dù Đài Loan hầu như không có trường hợp Covid-19, một báo cáo khu vực lưu ý rằng Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) có thể tăng giá wafer lên 20%.

Các nguồn tin giấu tên xuất phát từ các nhà thiết kế vi mạch nói rằng TSMC đã thông báo cho các khách hàng lớn rằng họ có thể thấy mức tăng 10-20% trên tất cả các chip liên quan đến sản xuất quy trình dưới 16nm. Điện thoại thông minh, máy tính, ô tô và máy khai thác bitcoin tận dụng quy trình sản xuất dưới 16nm và một số giàn khai thác bitcoin hàng đầu sử dụng chất bán dẫn 10nm đến 7nm.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan: ‘Đài Loan đang cố gắng hết sức để hỗ trợ chip’

Tương tự như cách đây vài tháng, một số trang web chính thức của một số nhà sản xuất giàn khai thác hàng đầu cho biết rằng các sản phẩm khai thác vật lý đã được bán hết trên diện rộng. Một số công ty có giàn khai thác để bán ngay tại chỗ, vì Bitmain hiện có các giàn khai thác để bán sẽ được giao sau mười ngày làm việc sau khi mặt hàng được “thanh toán đầy đủ”. Tại thời điểm báo chí, giá của một Antminer S19j Pro 100 TH / s là 10.000 USD / chiếc. Năm giàn khai thác Antminer khác mà Bitmain đã quảng cáo trên trang web đã hoàn toàn được bán hết.

Thỉnh thoảng vào năm 2021, các công ty như Bitmain, Canaan và Microbt công bố doanh số bán hàng lớn cho một số hoạt động khai thác lớn nhất trên toàn thế giới. Người tiêu dùng bình thường buộc phải mua các thiết bị khai thác bitcoin thông qua các nhà cung cấp thị trường thứ hai, những nhà cung cấp thường có mức phí bảo hiểm đáng kể. Trong khi đó, một số công ty sản xuất xe hơi đang cắt giảm sản lượng những ngày này, do các hãng như BMW, Toyota và Volkswagen gặp vấn đề lớn trong việc tiếp cận chip.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan, Wang Mei-Hua, đã phát biểu trước công chúng vào thứ Ba và nói rằng Đài Loan đang làm mọi thứ có thể để giữ cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Wang nói với báo chí rằng nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Đài Loan, Sandra Oudkirk đã thảo luận với anh ta vào thứ Hai. “Tôi đã đề cập rằng Đài Loan đang cố gắng hết sức để hỗ trợ chip,” Wang nói với báo chí ngày hôm đó.

Về lâu dài, cùng với thực tế là sự thiếu hụt đã thắt chặt các chuỗi cung ứng, ảnh hưởng của việc thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu có thể làm đình trệ các hoạt động khai thác bitcoin và các nhà sản xuất chế tạo ra những cỗ máy này. Các mặt hàng như hệ thống trên chip (SoC), CPU, GPU, ASIC và bộ điều khiển có thể sẽ tốn kém hơn trong tương lai nếu tình trạng thiếu hụt này tiếp tục. Tất cả các sản phẩm bán dẫn nói trên đều được tận dụng bởi hệ sinh thái tiền điện tử nói chung.