Putin ra lệnh cho Chính phủ Nga chuẩn bị kiểm tra các quan chức có tài sản tiền điện tử

Tổng thống Vladimir Putin đã giao nhiệm vụ cho một số bộ và ngân hàng trung ương chuẩn bị xác minh thông tin do các nhân viên chính phủ cung cấp về việc nắm giữ tài sản kỹ thuật số của họ. Lệnh này được đưa ra như một phần của kế hoạch chống tham nhũng mới được nhà lãnh đạo Nga phê duyệt gần đây.

Các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra tiết lộ tiền điện tử do các quan chức Nga đệ trình khi Putin phê duyệt kế hoạch chống tham nhũng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê duyệt Kế hoạch chống tham nhũng quốc gia 2021-2024 của đất nước. Là một phần của chiến lược mới, nguyên thủ Nga đã chỉ thị các bộ tài chính, lao động và phát triển kỹ thuật số cùng với ngân hàng trung ương đề xuất thanh tra các quan chức có nghĩa vụ tiết lộ tài sản kỹ thuật số và tiền tệ của họ.

Putin Orders Russian Government to Prepare to Check Officials With Crypto Assets

Cổng thông tin kinh doanh Nga RBC đưa tin, các cơ quan chính phủ và Ngân hàng Nga có thời hạn đến ngày 15 tháng 11 để đệ trình các đề xuất của họ. Việc kiểm tra cuối cùng phải có khả năng xác định chính xác mức độ chính xác và đầy đủ của dữ liệu do các quan chức cung cấp liên quan đến các khoản đầu tư tiền điện tử của họ trên thực tế.

Các tổ chức cũng sẽ phải phân tích các thông lệ hiện đang áp dụng đối với việc tiết lộ thông tin về quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số và các kiểm soát đối với chi phí mua lại tài sản kỹ thuật số. Thời hạn cho nhiệm vụ này là ngày 20 tháng 9 năm 2023. Và trước ngày 15 tháng 7 năm 2024, Văn phòng Tổng công tố nên trình bày các sáng kiến ​​nhằm ngăn chặn tham nhũng liên quan đến tài sản tài chính kỹ thuật số, quyền kỹ thuật số (mã thông báo) và tiền điện tử, báo cáo nêu chi tiết.

Các nhà đầu tư tiền điện tử tư nhân không nên lo lắng cho bây giờ nhưng thòng lọng đang thắt chặt, các chuyên gia cảnh báo

Năm ngoái, Vladimir Putin đã ký một lệnh buộc các nhân viên chính phủ phải khai báo việc nắm giữ tiền điện tử của họ. Các quan chức Nga được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về nơi họ mua tài sản kỹ thuật số cũng như giá trị của chúng trước ngày 30 tháng 6 năm 2021. Nghĩa vụ này cũng áp dụng đối với vợ / chồng và con cái của họ cũng như các ứng cử viên vào chức vụ công và gia đình của họ.

Theo Efim Kazantsev, một chuyên gia tại Trường Kỹ thuật số Moscow, các nhà đầu tư tiền điện tử thông thường không có gì phải sợ hãi, nhưng họ cũng không nên thư giãn. Quy trình quản lý liên quan đến không gian tiền điện tử ở Liên bang Nga “đi theo con đường thắt chặt các đinh vít”, ông nhận xét đồng thời lưu ý:

Mong muốn của nhà nước trong việc kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực tiền điện tử có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trong luật “Về tài sản tài chính kỹ thuật số” của Nga, tiền điện tử cũng được định nghĩa là tài sản phải kê khai và giám sát về nguồn gốc của các khoản tiền được chi để mua lại, Roman Yankovsky từ chi nhánh Moscow của Hiệp hội Luật sư Nga chỉ ra. Ông nhấn mạnh rằng mặc dù sắc lệnh mới của tổng thống không nhắm trực tiếp vào các nhà đầu tư tư nhân, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tất cả những người tham gia thị trường.