SEC Hoa Kỳ buộc tội Thị trường tiền tệ DeFi và những người sáng lập với các dịch vụ gian lận trị giá 30 triệu đô la

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn vụ việc đầu tiên liên quan đến công nghệ tài chính phi tập trung DeFi. Thứ sáu tuần trước, ngày 6 tháng 8, cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã buộc tội hai người đàn ông Florida và công ty của họ vì không đăng ký bán hơn 30 triệu đô la chứng khoán và dành cho các nhà đầu tư gây hiểu lầm trong trường hợp liên quan đến chứng khoán tài chính phi tập trung.

Các đối tác của Blockchain Credit đã vận hành Thị trường tiền tệ DeFi (DMM), một giao thức tài chính phi tập trung, trong đó họ tuyên bố nền tảng này đã cố gắng mang tài sản trong thế giới thực vào lĩnh vực DeFi.

Tương tự như các giao thức DeFi khác, DMM cho phép người dùng xây dựng các giao dịch đã hoàn thành, chạy trên Blockchain Ethereum. DMM cũng vận hành một trang trại lợi nhuận cho phép người dùng cho vay tiền dưới dạng mTokens và kiếm được dưới dạng mã thông báo quản trị DMG.

SEC tuyên bố rằng công ty DMM và các chủ sở hữu của nó, Gregory Keough và Derek Acree, đã bán hai mã thông báo kỹ thuật số cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ bằng cách đăng ký cung cấp chứng khoán trị giá 30 triệu đô la bất hợp pháp của họ.

SEC cáo buộc rằng việc chào bán không tuân thủ sự giám sát chặt chẽ vì cơ quan quản lý coi các mã thông báo mToeksn và DMG là chứng khoán. Cơ quan quản lý tuyên bố rằng người sáng lập công ty lẽ ra phải đăng ký công ty với SEC với tư cách là nhà môi giới-đại lý.

SEC tường thuật rằng những người sáng lập đã tạo ra một Quỹ thị trường tiền tệ DeFi cung cấp hơn 6,5% lãi suất đối với các tài sản đặt cọc cụ thể được hỗ trợ bởi các khoản vay mua ô tô được bảo đảm trong thế giới thực. Công ty DDM đã cho phép các nhà đầu tư mua hai mã thông báo này bằng các tài sản tiền điện tử chính thống hơn như Ether, đảm bảo rằng bất kỳ khoản tiền gốc nào cộng với tiền lãi đều có thể tự do đổi lấy bất kỳ lúc nào.

Nhưng các cuộc điều tra của SEC cho thấy rằng các hoạt động DDM nhận ra rằng hoạt động kinh doanh của họ không thể tạo ra lợi nhuận cho khách hàng như đã hứa vì sự biến động giá của các tài sản kỹ thuật số. Lợi nhuận của các tài sản tạo ra thu nhập không đủ để bù đắp cho sự đánh giá cao của các quỹ của nhà đầu tư.

Thay vì thông báo cho các nhà đầu tư về những vấn đề như vậy, SEC tiết lộ rằng những người sáng lập doanh nghiệp đã trình bày sai mô hình kinh doanh của họ, bao gồm cả việc tuyên bố sai rằng Thị trường tiền tệ DeFi đã mua các khoản vay mua ô tô.

Theo điều tra của SEC, những người sáng lập đã khởi động dự án vào tháng 2 năm 2020 và hoạt động trong một năm khi nó ngừng hoạt động vĩnh viễn vào tháng 2 năm 2021.

Cơ quan quản lý đã buộc DeFi Money Market và những người sáng lập của nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch các tài sản được coi là chứng khoán mà không tuân theo các thủ tục bắt buộc do cơ quan chức năng nêu ra.

SEC đã áp đặt các hình phạt tài chính đối với những người sáng lập và bao gồm cam kết bồi thường cho các nhà đầu tư bị hại đã mua token trong các đợt chào bán bất hợp pháp. Keough và Acree không thừa nhận cũng không phủ nhận các cáo buộc nhưng đồng ý trả các hình phạt dân sự là 125.000 đô la mỗi người và từ bỏ 12,8 triệu đô la thu nhập bất minh như một phần của lệnh ngừng hoạt động đã đồng ý với SEC.

Thông tin chi tiết gần đây của Cơ quan quản lý về DeFi, Khu vực tiền điện tử

Việc SEC Hoa Kỳ thực thi nền tảng DeFi “Thị trường tiền tệ DeFi” được đưa ra cách đây vài ngày khi Chủ tịch SEC Gary Gensler kêu gọi các nhà lập pháp trao cho cơ quan quản lý nhiều quyền lực hơn để giám sát các trang web DeFi và cho vay tiền điện tử.

Từ token chứng khoán cho đến DeFi, chủ tịch SEC đã đưa ra một tuyên bố sâu sắc và đáng nguyền rủa vào ngày 3 tháng 8 rằng loại tài sản tiền điện tử “đầy rẫy gian lận, lừa đảo và lạm dụng trong một số ứng dụng nhất định.”

Gensler, người đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch SEC vào đầu năm nay sau khi được Chủ tịch Biden đề cử vào vị trí này, đã thề rằng cơ quan quản lý sẽ sử dụng quyền lực của mình và thậm chí theo đuổi nhiều quyền hạn hơn thông qua Quốc hội để ngăn chặn các nền tảng, sản phẩm và giao dịch tiền điện tử rơi vào giữa các quy định. vết nứt.

Gensler tuyên bố rằng không có sự bảo vệ nhà đầu tư đầy đủ trong bối cảnh tiền điện tử, mô tả nó là Miền Tây hoang dã. Do đó, ông nói rằng nếu các cơ quan quản lý không giải quyết những vấn đề như vậy, thì rất nhiều người tiêu dùng sẽ bị tổn thương.