Standard Chartered ra mắt nền tảng thương mại blockchain với fintech Trung Quốc

Liên doanh vận hành nền tảng mới dựa trên blockchain sẽ có trụ sở chính tại Singapore và do Amelia Ng của SC Ventures làm Giám đốc điều hành.

Công ty ngân hàng đa quốc gia Standard Chartered có trụ sở tại Vương quốc Anh đã ra mắt nền tảng tài trợ thương mại dựa trên công nghệ blockchain thông qua liên doanh với nhà cung cấp công nghệ tài chính chuỗi cung ứng Linklogis của Trung Quốc.

Được đặt tên là Olea, nền tảng này sẽ nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức đang “tìm kiếm cơ hội trong một loại tài sản thay thế với các doanh nghiệp yêu cầu tài trợ chuỗi cung ứng,” theo một báo cáo từ The Korea Herald được công bố hôm thứ Hai.

Liên doanh vận hành nền tảng này sẽ có trụ sở chính tại Singapore, nơi Ng từ Standard Chartered’s SC Ventures sẽ lãnh đạo với tư cách là Giám đốc điều hành. Letitia Chau, phó chủ tịch kiêm giám đốc rủi ro của Linklogis, sẽ giữ chức phó giám đốc điều hành.

Standard Chartered trở thành nhà đầu tư ngân hàng toàn cầu đầu tiên của Linklogis vào năm 2020, một năm sau khi hai đơn vị ký biên bản ghi nhớ để cùng khám phá và phát triển các giải pháp cho hệ sinh thái tài chính chuỗi cung ứng. Ngân hàng trước đây đã làm việc với các nhà lãnh đạo fintech có trụ sở tại Trung Quốc, bao gồm Ant Group, chủ sở hữu Alipay, có nền tảng thương mại toàn cầu dựa trên Antchain, Trusple, đã được sử dụng bởi Standard Chartered, Citi, DBS Bank, Deutsche Bank và nhiều người khác.

Olea được cho là sẽ giúp Standard Chartered nâng cao vị thế của mình trong lĩnh vực tài trợ thương mại kỹ thuật số toàn cầu và lựa chọn triển khai cơ sở hạ tầng blockchain tiếp tục cam kết liên tục của ngân hàng với công nghệ này. Các ngân hàng đa quốc gia khác đã khai thác blockchain cho tài trợ thương mại, đặc biệt bao gồm HSBC, BNP Paribas và Citi, những ngân hàng có nền tảng chung đã sẵn sàng để ra mắt thương mại tại Singapore vào quý 2 năm 2020.

Standard Chartered trước đây đã hợp tác sử dụng blockchain để tài trợ thương mại với nhiều ngân hàng tương tự như vậy thông qua nền tảng tài trợ thương mại blockchain eTrade Connect được ra mắt tại Hồng Kông vào năm 2018.

Cùng năm đó, nền tảng tài chính thương mại kỹ thuật số We.trade – bao gồm HSBC, Rabobank, Santander, Societe Generale, UniCredit, Deutsche Bank và những ngân hàng khác với tư cách là ngân hàng sáng lập – đã hợp tác với chuỗi khối IBM Hyperledger Fabric để hoàn thành các hoạt động trực tiếp đầu tiên.