Thị trường bất động sản được mã hóa có thể đạt 1,4T đô la mặc dù khởi đầu chậm chạp

Mạng lưới tư vấn và kế toán Moore Global ra đời tại London đã xuất bản một báo cáo mới thu thập ý kiến ​​của các chuyên gia trên khắp thế giới về tương lai của thị trường bất động sản được mã hóa.

Bất động sản mã hóa vẫn còn là thị trường ngách chủ yếu do tính mới tương đối của nó và những bất ổn về quy định còn tồn tại. Tuy nhiên, một báo cáo mới đã lưu ý rằng ngay cả khi chỉ 0,5% tổng thị trường bất động sản toàn cầu được mã hóa trong 5 năm tới, nó sẽ trên đà trở thành thị trường trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la.

Trong những năm gần đây, tổng giá trị của thị trường bất động sản toàn cầu đã đạt mức đáng kinh ngạc 280 nghìn tỷ đô la, làm lu mờ hầu hết các loại tài sản lớn khác và ngang bằng với giá trị tổng nợ toàn cầu tích lũy vào năm 2020. Moore Global, một công ty quốc tế sinh ra ở London. mạng lưới tư vấn và kế toán, đã xuất bản một báo cáo thu thập ý kiến ​​của các chuyên gia trên toàn thế giới về tiềm năng của token hóa cho loại tài sản đang phát triển mạnh này, nếu theo truyền thống là không có tính thanh khoản.

Đối với Dan Natale, lãnh đạo bất động sản và xây dựng tại Moore Global và là đối tác quản lý của Segal LLP ở Toronto, lợi ích chính của blockchain đối với lĩnh vực này là tăng tính thanh khoản bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng hiệu quả, không trung gian để củng cố các thị trường thứ cấp mới. David Walker, một đối tác quản lý tại Moore Cayman, người làm việc với tư cách là kiểm toán viên chuyên về tài sản kỹ thuật số, về phần mình, đã tuyên bố rằng tính minh bạch và bảo mật của công nghệ cũng mang lại những lợi thế rõ ràng từ quan điểm của kiểm toán viên.

Cho đến nay, việc mở rộng token hóa bất động sản đã không đạt được kỳ vọng một phần do sự chần chừ của các nhà đầu tư tổ chức và sự thiếu vắng của các thị trường thứ cấp được thiết lập để giao dịch mã thông báo bảo mật. Tuy nhiên, điều này có thể đang dần thay đổi khi Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh cấp giấy phép hoạt động cho sàn giao dịch bảo mật kỹ thuật số Archax vào tháng 8 năm ngoái. Một năm trước, Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang của Đức (BaFin) đã phê duyệt trái phiếu bất động sản dựa trên blockchain đầu tiên được phát hành trên Ethereum.

Andrew Baum, giám đốc Sáng kiến ​​Tương lai của Bất động sản tại Trường Kinh doanh Saïd của Đại học Oxford, nghĩ rằng token hóa trong bất động sản cuối cùng có thể thành công nếu có bằng chứng về nhu cầu của nhà đầu tư đối với quyền sở hữu phân đoạn – điều mà những người ủng hộ token hóa đã vô địch kể từ năm 2017.

Mùa hè năm ngoái, một mã thông báo bảo mật đại diện cho quyền sở hữu theo từng phần trong khu nghỉ dưỡng sang trọng St. Regis Aspen ở Colorado đã xuất hiện trực tuyến trên sàn giao dịch tZERO được quản lý của Overstock, thu hút khối lượng giao dịch kỷ lục. Tuy nhiên, trong vòng chưa đầy một tháng, với việc mã thông báo có hiệu suất tương đối ổn định trong bối cảnh coronavirus giảm tốc, các nhà đầu tư đã được giảm giá lớn khi họ ở lại khu nghỉ dưỡng để giúp tăng doanh số bán mã thông báo. tZERO gần đây đã hợp tác để mã hóa số cổ phiếu trị giá 18 triệu đô la trong Tập đoàn NYCE, một nền tảng được thổi phồng như một “Robinhood đầu tư bất động sản” tiềm năng.